Bài tập Fe

0

01636516376

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hòa tan hoàn toàn m gam hh A gồm: FeO và Fe2O3 bằng dung dịch HNO3 thu được 0.01mol NO. Nung m gam hh A với V lit CO được b gam chất rắn B rồi hòa tan hoàn toàn trong HNO3 thì được 0.03mol NO. giá trị của V là?
d/a: 0.672l
2. cho 20g hh X gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4 hoàn toàn trong 300ml dung dịch H2SO4 1M thu được 0.15mol H2 và dung dịch D. cho dung dịch D td với Ba(OH)2 dư, lọc kết tủa và nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thì thu được m gam chất rắn. giá trị m là?
d/a: 90.9
 
N

namnguyen_94

11

bài 1: Aps dụng công thức m[TEX]Fe[/TEX] = 0,7.m(hh) + 5,6.n(e).n(sp khí)
---> ! m(t) - m(s) ! = mO = [tex]\frac{5,6.3.(0,03-0,01)}{0,7}[/tex] = 0,48 gam
--> nO = nCO = 0,03 mol ---> V = 0,672 lít
 
0

01636516376

tự nhiên bạn dùng ct mà k có giải thích gì làm mình khó hiểu quá!
có ai làm vs cách nào sd pp giải nhanh k?
 
V

vctpro

vẫn dùng công thức ak
lần trc cũng thế tui nói thật bây giờ bạn có thể nhớ rất rõ nhưng sau vài tháng nữa sẽ quên
mà giúp người khác để họ hiểu chứ ko phải cứ ra kết quả là dc nha
 
V

vctpro

1. hòa tan hoàn toàn m gam hh A gồm: FeO và Fe2O3 bằng dung dịch HNO3 thu được 0.01mol NO. Nung m gam hh A với V lit CO được b gam chất rắn B rồi hòa tan hoàn toàn trong HNO3 thì được 0.03mol NO. giá trị của V là?
d/a: 0.672l
2. cho 20g hh X gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4 hoàn toàn trong 300ml dung dịch H2SO4 1M thu được 0.15mol H2 và dung dịch D. cho dung dịch D td với Ba(OH)2 dư, lọc kết tủa và nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thì thu được m gam chất rắn. giá trị m là?
d/a: 90.9
bài làm

số mol NO tăng là 0.02 mol
thực ra đơn giản là số mol NO tăng hiểu đơn giản là
theo bảo toàn e .......N+5 +3e--->N+2 <=>......O.....+2e--->O-2
..........................................0,06....0,02...........0,03....0,06..
=> nCO=nO=0,03 mol
=>VCO =6,72 l
 
Y

your_ever

1. hòa tan hoàn toàn m gam hh A gồm: FeO và Fe2O3 bằng dung dịch HNO3 thu được 0.01mol NO. Nung m gam hh A với V lit CO được b gam chất rắn B rồi hòa tan hoàn toàn trong HNO3 thì được 0.03mol NO. giá trị của V là?
d/a: 0.672l

3FeO + 19 HNO3 ---> 3 Fe(NO3)3 + NO + 5 H2O

0,03..............................................0,01

[TEX]Fe^0 ---> Fe^{+3}+3e...........................N^{+5}+3e--->N^{+2}[/TEX]

0,03.........................0,09..<---............................0,09..........0,03

--> Tổng số mol Fe trong 2 oxit là 0,03 mol.

Mà số mol Fe trong FeO là 0,03 mol --> nFe2O3 = 0.

--> nO = n FeO = 0,03 mol.

.....CO + [O] ---> CO2.

....0,03...0,03

V CO = 0,03.22.4 = 0,672 (l).
_________________________________
Lạ sao lại không có Fe2O3 nhỉ :-SS? Sai chỗ nào mọi người chỉ giúp nhé. thanks.
 
V

vctpro

sao làm bài mà chả hiểu gì hết zậy mà PU 2 đâu phải là kim loại hết đâu
mà bạn học lớp mấy rùi
 
R

redtwilight_56

bài 1: Aps dụng công thức m[TEX]Fe[/TEX] = 0,7.m(hh) + 5,6.n(e).n(sp khí)
---> ! m(t) - m(s) ! = mO = [tex]\frac{5,6.3.(0,03-0,01)}{0,7}[/tex] = 0,48 gam
--> nO = nCO = 0,03 mol ---> V = 0,672 lít


Cái công thức này cũng hiệu dụng nhưng mình nghĩ bạn làm tn thì nhiều người không hiểu đâu:
Mình làm thế này nhá.
Ta quy đổi hôn hợp chỉ gồm Fe và O, gọi số mol của chúng lần lượt là x và y
theo bảo toàn e ta có: 3x-2y=0.01*3
mặt khác theo như phần dưới ta tính đc số mol của Fe cũng dựa vào bảo toản e
ta có: 3x=0.03*3 ==> x=0.03 mol
vậy theo như trên ta tính đc số mol Oxi là y=0.03 mol
CO + O ===> CO2
như vậy số mol C0=số mol oxi
cho nên V=0.03*22.4=0.672 lít
 
0

01636516376

mọi người còn bài 2 nữa mà. sao t k thấy đâu cả nhỉ? bài 2 có vẻ hay hơn đó
 
A

acidnitric_hno3

2. cho 20g hh X gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4 hoàn toàn trong 300ml dung dịch H2SO4 1M thu được 0.15mol H2 và dung dịch D. cho dung dịch D td với Ba(OH)2 dư, lọc kết tủa và nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thì thu được m gam chất rắn. giá trị m là?
Ta có nH2 = 0,15mol=> nFe = 0,15mol= >m=8,4g => m FeO; Fe2O3; Fe3O4 = 11,6g
CÓ n H2SO4 phản ứng tạo H2 = 0,15mol-> n H2SO4 phản ứng với các oxit còn lại = 0,15mol
Quy đổi về FeO và Fe2O3
FeO + H2SO4 ---> FeSO4 + H2O
xmol---> xmol
Fe2O3 + 3H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 +3 H2O
ymol-----> 3y
x+3y = 0,15
72x+ 160y = 11,6
x, y âm .
TH Fe dư tác dụng với muối Fe(III) ra muối Fe(II) giải ra cũng dư...
TH H2SO4 dư thì thiếu dữ kiện để tính quá...
Biết là chất rắn gồm BáSO4 và Fe2O3 rồi nhưng.....
Bạn có thể xem lại dữ liệu được không?
 
H

heartrock_159

Ta có nH2 = 0,15mol=> nFe = 0,15mol= >m=8,4g => m FeO; Fe2O3; Fe3O4 = 11,6g
CÓ n H2SO4 phản ứng tạo H2 = 0,15mol-> n H2SO4 phản ứng với các oxit còn lại = 0,15mol
Quy đổi về FeO và Fe2O3
FeO + H2SO4 ---> FeSO4 + H2O
xmol---> xmol
Fe2O3 + 3H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 +3 H2O
ymol-----> 3y
x+3y = 0,15
72x+ 160y = 11,6
x, y âm .
TH Fe dư tác dụng với muối Fe(III) ra muối Fe(II) giải ra cũng dư...
TH H2SO4 dư thì thiếu dữ kiện để tính quá...
Biết là chất rắn gồm BáSO4 và Fe2O3 rồi nhưng.....
Bạn có thể xem lại dữ liệu được không?

Chim sâu :p:p:p :

Ta có: nH2 = 0,15mol=> nFe = 0,15mol= >m=8,4g => m FeO; Fe2O3; Fe3O4 = 11,6g
Quy đổi nè : FeO.Fe2O3 = Fe3O4
---> nFe3O4 = 0.05 mol
---> mFe2O3 sau khi nung = 160.[(3nFe3O4 + nFe):2] = 24 gam
---> mBaSO4 = 233.nH2SO4 = 69.9 gam
Vậy khối lượng chất rắn khi nung là: mFe2O3 + mBaSO4 = 93.9 gam

Chim sâu :p:p:p :

 
A

acidnitric_hno3

Chim sâu :p:p:p :

Ta có: nH2 = 0,15mol=> nFe = 0,15mol= >m=8,4g => m FeO; Fe2O3; Fe3O4 = 11,6g
Quy đổi nè : FeO.Fe2O3 = Fe3O4
---> nFe3O4 = 0.05 mol
---> mFe2O3 sau khi nung = 160.[(3nFe3O4 + nFe):2] = 24 gam
---> mBaSO4 = 233.nH2SO4 = 69.9 gam
Vậy khối lượng chất rắn khi nung là: mFe2O3 + mBaSO4 = 93.9 gam

Chim sâu :p:p:p :
Nhưng nếu quy đổi ra Fe3O4 ta sẽ có PT sau:
Fe3O4 + 4H2SO4 ---> Fe2( SO4)3 +FeSO4 + 4H2O
Sẽ thấy nếu nFe3O4=0,05 => n H2SO4 cần pu là 0,2mol
Mà H2SO4 chỉ có 0,15 mol thôi.....
Nếu Fe3O4 dư thì bài phải cho có chất rắn chứ nhỉ??
P/S: Chỗ học tập, cấm sâu siếc gì.
 
H

heartrock_159

Nhưng nếu quy đổi ra Fe3O4 ta sẽ có PT sau:
Fe3O4 + 4H2SO4 ---> Fe2( SO4)3 +FeSO4 + 4H2O
Sẽ thấy nếu nFe3O4=0,05 => n H2SO4 cần pu là 0,2mol
Mà H2SO4 chỉ có 0,15 mol thôi.....
Nếu Fe3O4 dư thì bài phải cho có chất rắn chứ nhỉ??
P/S: Chỗ học tập, cấm sâu siếc gì.

Trời đất, đó là việc của nó, nó thích sao cứ để cho nó phản ứng, mình chỉ cần biết trước sao sau vậy thôi HNO3.
Tức, Fe304 mà có dư, thì nó cũng bị nung trong kk rồi vẫn về Fe203 thôi
Còn FeSO4 với Fe2( SO4)3 thì cũng pư với OH- rồi cũng về Fe203 cả thôi
Do đó:
Với dạng này, ta chỉ cần tìm ra nFe tất cả --> Fe203 thôi ^^!

p/s : :khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47): Dạ
 
N

namnguyen_94

111

Trời đất, đó là việc của nó, nó thích sao cứ để cho nó phản ứng, mình chỉ cần biết trước sao sau vậy thôi HNO3.
Tức, Fe304 mà có dư, thì nó cũng bị nung trong kk rồi vẫn về Fe203 thôi
Còn FeSO4 với Fe2( SO4)3 thì cũng pư với OH- rồi cũng về Fe203 cả thôi
Do đó:
Với dạng này, ta chỉ cần tìm ra nFe tất cả --> Fe203 thôi ^^!

p/s : :khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47): Dạ

a nghĩ chú em nhầm nếu mà Fe3O4 dư ( chất rắn) vì đầu bài cho dd và khí thôi;)
Mà trong bài có cho FeO và Fe2O3 có số mol = nhau đâu mà qui đổi về cùng 1 Fe3O4
Xem lại bài nhá:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
Top Bottom