Hóa Bài tập Fe và Al

Nguyễn Văn Hiếu

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
26
4
66
20
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Có một hỗn hợp chứa FeO và Fe2O3. Nếu hòa tan hết a(g) hỗn hợp bằng HCl thì lượng H2O thoát ra bằng 1% lượng hỗn hợp đem thí nghiệm. Nếu khử a(g) hỗn hợp bằng H2 dư thì thu được một lượng nước bằng 21,15% lượng hỗn hợp đem thí nghiệm. Xác định thành phần phần trăm mỗi chất trong hỗn hợp ban đầu.
Câu 2: Nung nóng một loại đá chứa 80% CaCO3; 10,2% Al2O3; 9,8% Fe2O3 ở nhiệt độ cao thu được chất rắn có khối lượng bằng 7,8% khối lượng đá trước khi nung.
a) Tính hiệu suất của phản ứng phân hủy CaCO3;
b) Tính phần trăm CaO trong đá sau khi nung;
c) Cần bao nhiêu ml dung dịch HCl 0,5M để hòa tan 10(g) đá sau khi nung, giả sử phản ứng xảy ra hoàn toàn.
 

Song Joong Ki

Nhì Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
27 Tháng hai 2017
271
481
211
Nghệ An
Trường THPT Thanh Chương 1-Nghệ An
Câu 2: Mình giải bằng phương pháp tự lựa chọn lượng chất nhé!
a) Gọi m (g) là khốI lượng ban đầu của đá
mCaCO3 = 80%m = 0,8m
CaCO3 ----> CaO + CO2
Nhận thấy khối lượng đá giảm là do lượng khí CO2 sinh ra ở trên
m(giảm)= mCo2 = (100-7,8)m/100 = ...m
nCO2 = ...m/44 = ...mol
CaCO3 ------> CaO + CO2 (1)
...mol ...mol
H% =[ (...mol.100).100]/0,8m = ...%
b) Sau khi nung : mđá = 0,078m
%CaO = [...mol(PT1). 56 ).100]/0,078m = ...%
c) Các phương trình phản ứng hòa tan:
CaCO3(dư) + 2HCl ---> CaCl2 + H2O + CO2 (1)
CaO + 2HCl ----> CaCl2 + H2O (2)
Al2O3 + 6HCl ----> 2AlCl3 + 3H2O (3)
Fe2O3 + 6HCl -----> 2FeCl3 + 3H2O (4)
Do quá trình hòa tan là hoàn toàn, để hòa tan 7,8g chất rắn sau khi nung theo (1) và (2) ta có:
Số mol HCl = 2 x số mol (CaCO3(dư) + CaO) = 2 x số mol CaCO3 ban đầu = ...mol(x)
Theo (3) và (4) ta có:
Số mol HCl = 6 x (sô mol Al2O3 + Fe2O3) = ... mol(y)
Vậy số mol HCl để hòa tan 10g chất rắn sau khi nung là n = (...mol(x)+ ...mol(y)).10/7,8
Từ đây ta tính được thể tích dung dịch axit HCl 0,5M cần dùng.
-----> Nói thêm tí ở câu c mk dùng x,y cho bạn dễ hiểu là cộng cái tính đc ở x với tính được ở y nhé! Sorry bạn mk không có máy tính ở đây!
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom