Hóa 12 Bài tập este

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31

Mol O2 = 13,216/22,4 = 0,59 => mO2 = 18,88
Mol H2O = 9,36/18 = 0,52
Bảo toàn khối lượng phản ứng cháy: mCO2 = mE + mO2 - mH2O = 11,16 + 18,88 - 9,36 = 20,68 => mol CO2 = 0,47 < mol H2O => Z là rượu 2 chức no
Hh E: X,Y: CnH2n-2O2 a mol, Z CmHm+2O2 b mol và T CtH2t-6O4 c mol
Mol H2O = a(n-1) + b(m+1) + c(t-3) = 0,52
Mol CO2 = na + mb + tc = 0,47
Mol H2O - mol CO2= -a + b - 3c = 0,05
Bảo toàn mol O: 2a + 2b + 4c + 2*0,59 = 2"0,47 + 0,52 => a + b + 2c = 0,14
Mol Br2 = a + 2c = 0,04
=> a = 0,02 b = 0,1 và c = 0,01
Mol hh E = a + b + c = 0,13
Số nguyên tử C trung bình = 0,47/0,13 = 3,61
=> X là CH2=CH-COOH và Z là C3H8O2
Khối lượng X+Y+T trong E = mE - mZ = 11,16 - 76*0,1 = 3,56 (gam)
0,02 mol X, Y + 0,02 mol KOH --> muối + 0,12 mol H2O
0,01 mol T + 0,02 mol KOH -> muối + 0,01 mol C3HO2
m muối = mX,Y,T + mKOH - mC3H8O2 - mH2O = 3,56 + 56*0,04 - 76*0,01 - 18*0,01 = 4,68 gam
 

Cyclones

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng năm 2018
223
216
51
Thanh Hóa
THPT Nghi Sơn
Mol O2 = 13,216/22,4 = 0,59 => mO2 = 18,88
Mol H2O = 9,36/18 = 0,52
Bảo toàn khối lượng phản ứng cháy: mCO2 = mE + mO2 - mH2O = 11,16 + 18,88 - 9,36 = 20,68 => mol CO2 = 0,47 < mol H2O => Z là rượu 2 chức no
Hh E: X,Y: CnH2n-2O2 a mol, Z CmHm+2O2 b mol và T CtH2t-6O4 c mol
Mol H2O = a(n-1) + b(m+1) + c(t-3) = 0,52
Mol CO2 = na + mb + tc = 0,47
Mol H2O - mol CO2= -a + b - 3c = 0,05
Bảo toàn mol O: 2a + 2b + 4c + 2*0,59 = 2"0,47 + 0,52 => a + b + 2c = 0,14
Mol Br2 = a + 2c = 0,04
=> a = 0,02 b = 0,1 và c = 0,01
Mol hh E = a + b + c = 0,13
Số nguyên tử C trung bình = 0,47/0,13 = 3,61
=> X là CH2=CH-COOH và Z là C3H8O2
Khối lượng X+Y+T trong E = mE - mZ = 11,16 - 76*0,1 = 3,56 (gam)
0,02 mol X, Y + 0,02 mol KOH --> muối + 0,12 mol H2O
0,01 mol T + 0,02 mol KOH -> muối + 0,01 mol C3HO2
m muối = mX,Y,T + mKOH - mC3H8O2 - mH2O = 3,56 + 56*0,04 - 76*0,01 - 18*0,01 = 4,68 gam
Tại sao c trung bình bằng 3 lại suy ra đc hai chất đó chị
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Tại sao c trung bình bằng 3 lại suy ra đc hai chất đó chị

Hai axit X, Y đồng đẳng axit acrylic là axit đơn chức không no CnH2n-2O2 với n > 3
Từ C trung bình = 3,61 => axit C3H4O2 là X có số C nhỏ nhất
Rượu Z có cùng C với X => Z là C3H8O2
 
  • Like
Reactions: Cyclones

Cyclones

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng năm 2018
223
216
51
Thanh Hóa
THPT Nghi Sơn
Hai axit X, Y đồng đẳng axit acrylic là axit đơn chức không no CnH2n-2O2 với n > 3
Từ C trung bình = 3,61 => axit C3H4O2 là X có số C nhỏ nhất
Rượu Z có cùng C với X => Z là C3H8O2
Vậy thì ko cần biện luận đúng ko chị
Vì T là este hai chức tạo bởi ......
mà X Y đơn chức suy ra ancol phải hai chức => như vậy được ko chị
 
Top Bottom