Hóa Bài tập este

rikahoang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng một 2016
224
117
189
24
BRVT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hỗn hợp A gồm 2 este đơn chức X,Y. Cho 0,05 mol A tác dụng với dd NaOH vừa đủ thu được hôn hợp B. Đốt cháy hoàn toàn B thu được 2,688 lít CO2 và 3,18 g Na2CO3. Khi làm bay hơi B thu được m(g) chất rắn. m=?
2/ Đốt cháy hoàn toàn 1 este đơn chức, mạch hở X ( phân tử có số liên kết pi <3), thu được thể tích CO2 =6/7 thể tích O2 đã phản ứng (đktc). CHo m gam X tác dụng với 200ml dung dịch KOH 0,7M thu được dung dịch Y. CÔ cạn Y được 12,88 g chất rắn. m=?
3/Đốt cháy hoàn toàn Hôn hợp X gồm 2 este đồng phân cần 27,44 lít O2, thu được 23,52 lít CO2 và 18,9 g H2O. Nếu cho m g X tác dụng hết với 400ml dung dịch 1M, cô cạn dung dịch sau phản ứng được 27,9 g chất rắn khan trong đó có a mol muối Y và B mol muối Z (My<Mz). Tỉ lệ a: b là:
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
1/ Hỗn hợp A gồm 2 este đơn chức X,Y. Cho 0,05 mol A tác dụng với dd NaOH vừa đủ thu được hôn hợp B. Đốt cháy hoàn toàn B thu được 2,688 lít CO2 và 3,18 g Na2CO3. Khi làm bay hơi B thu được m(g) chất rắn. m=?
nCO2 = 0,12 ; nNa2CO3 =0,03
bảo toàn Natri: nNaOH = 2nNa2CO2 = 0,06
n(2 este) = 0,05 ; nNaOH=0,06. mà este đơn chức => trong 2 este có 1 este chứa vòng thơm có dạng RCOOC6H4R' (a mol) pu với NaOH theo tỉ lệ 1:2; este còn lại đơn chức (b mol) pu với NaOH theo tỉ lệ 1:1
a + b = 0,05
2a + b = 0,06
=> a=0,01; b=0,04
số C trung bình = (nCO2 + nNa2CO3)/n(2 este)
= 3
mà este chứa vòng có ít nhất 7 C => este còn lại có số C nhỏ hơn 3 => HCOOCH3
đặt số C của este chứa vòng là x
bt C : 2*b + x*a = nCO2 + nNa2CO3 => x=7
=> HCOOC6H5
=> rắn gồm: HCOONa 0,05 mol; C6H5ONa 0,01 mol => m

2/ Đốt cháy hoàn toàn 1 este đơn chức, mạch hở X ( phân tử có số liên kết pi <3), thu được thể tích CO2 =6/7 thể tích O2 đã phản ứng (đktc). CHo m gam X tác dụng với 200ml dung dịch KOH 0,7M thu được dung dịch Y. CÔ cạn Y được 12,88 g chất rắn. m=?
đặt công thức este là $C_nH_{2n+2-2k}O_2$
với k là tổng số lk pi + vòng
CnH(2n+2-2k)O2 + (3n-k-1)/2 O2 -> nCO2 + (n+1-k)H2O
V(CO2) = 6/7 V(O2) => n=(6/7)*[(3n-k-1)/2]
vì phân tử có số liên kết pi <3 => k=< 2
với k=1 => n = 3 (nhận) => C3H6O2
với k=2 => n = 4,5 (loại)
nKOH = 0,14
C3H6O2 là este no, đơn => pu với KOH theo tỉ lệ 1:1 => n(este) = n(muối) = n(KOH pu) = a
* giả sử pu vừa đủ => n(muối) = 0,14
=> M( muối RCOOK) = 12,88/0,14=92 =>R=9(ko có nhóm hidrocacbon nào có M = 9)
=> KOH dư
12,88 g rắn gồm muối RCOOK a mol; KOH dư (0,14 - a) mol
C3H6O2 có 2 đồng phân: HCOOC2H5 và CH3COOCH3
*th1: HCOOC2H5
12,88 = a*84 + (0,14-a)*56 => a=0,18 > nKOH(đề)
=> loại
*th2: CH3COOCH3
12,88 = a*98 + (0,14-a)*56 => a=0,12 < nKOH(đề)
=> nhận => m

3/Đốt cháy hoàn toàn Hôn hợp X gồm 2 este đồng phân cần 27,44 lít O2, thu được 23,52 lít CO2 và 18,9 g H2O. Nếu cho m g X tác dụng hết với 400ml dung dịch 1M, cô cạn dung dịch sau phản ứng được 27,9 g chất rắn khan trong đó có a mol muối Y và B mol muối Z (My<Mz). Tỉ lệ a: b là:
dd chất gì vậy??
cách làm:
nO2 = 1,225; nCO2 = 1,05; nH2O = 1,05
nCO2 = nH2O => este no đơn hở
bt oxi: n(este) = (2nCO2 + nH2O - 2nO2)/2 = 0,35
=> số C = nCO2/n(este) = 3
=> 2 este là HCOOC2H5 a mol và CH3COOCH3 b mol
=> 2 muối là HCOOX a mol và CH3COOX b mol
a + b = 0,4
M(HCOOX)*a + M(CH3COOX)*b = 27,9
=> a, b
 
Top Bottom