bài tập este

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
các bạn giúp mình bài này với ạ

Gọi a, b, c là mol CxHyCOOH, CxHyCOOC2H5, C2H5OH trong 2,9 g hh
mol CO2 = 0,13 và mol H2O = 0,11
Bảo toàn khối lượng: 2,9 + mO2 = 44*0,13 + 18*0,11 ==> mO2 = 4,8 gam ==> mol O2 = 0,15
RCOOH + RCOOC2H5 + C2H5OH + O2 ----> CO2 + H2O
a-----------------b------------------c----------0,15---------0,13----0,11
Bảo toàn nguyên tử O : 2a + 2b + c + 2*0,15 = 2*0,13 + 0,11 ===> 2a + 2b + c = 0,07
mol NaOH = 2a + 2b = 2*0,03 ===> a + b = 0,03
mol C2H5OH = 2b + 2c = 0,04 ===> b + c = 0,02
===> a = 0,02 , b = 0,01 và c = 0,01
m hh = 0,02(R+45) + 0,01(R+73) + 46*0,01 = 2,9 ===> R = 27 gốc CH2=CH-
==> axit acrylic CH2=CH-COOH


Hổn hợp 0,02 mol CH4O + 0,03 mol C2H6O qui thành 0,05 mol R-OH có M = 40,4 ==> R = 23,4
CH2=CHCOOH, + R1-OH ----> CH2=CH-COO-R1 + H2O
0,02----------------------0,02-----------------0,02
m este = 94,4*0,02 = 1,888 ===> câu A
 
Top Bottom