BÀI TẬP ESTE LiPIT

G

giangbeo12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1) Đun 12 g axit axetic với 1 lượng dư ancol êtylic (H2SO4đ làm xúc tác) đến khi phản ứng dừng lại thu được 11 g este . Hiệu suất phản ứng este hóa là:

Bài 2) Đốt 1 este hữu cơ X thu được 13,2 gam CO2 và 5,4 gam H20 ,X thuộc loại

Bài 3)xà phòng hoá 8,8g etyl axetat bằng 200ml dung dịch NaOH 0,2M .Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn cô cạn dung dịch thu được chất rắn khan có khối lượng là:

Bài 4) X là 1 este đơn chức có tỉ khối hơi so với CH4 là 5,5 Nếu đem đun 4,4 gam este X cới dung dịch NAOH dư thu được 4,1 gam muối .CTCT thu gọn của X là:

Bài 5) Hỗn hợp gồm ancol đơn chức và axit đơn chức bị este hoá hoàn toàn thu được
1 este. Đốt cháy hoàn toàn 0,11 gam este này thì thu được 0,22 gam CO2 và 0,09 gam nước . Vậy CTPT của rượu và axit là:

Bài 6) Thuỷ phân hoàn toàn 8,8 g este đơn chức , mạch hở X với 100ml dd KOH 1M(vừa đủ) thu được 4,6 gam 1 ancol Y. Tên gọ của X là:

Bài 7:khi đun nóng 25,8 gan hỗn hợp ancol êtylic và axit axetic có H2SO4 đặc làm xúc tác thu được 14,08 gam este .Nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp thu được 23,4 ml nước .Tìm thành phần phần trăm hỗn hợp ban đầu và hiệu suất phản ứng este.
 
H

huyhoang94

B1

%H = 62.5 %

B2

X có dạng CxH2xOz --> X là este không no có 1 nối đôi ( có thể đơn hay đa chức )

B3

m rắn = m CH3COONa + m NaOH dư = 20.2 g

B4

CT este là CH3COOC2H5

B5

CT của rượu có thể là :C2H5OH hoặc CH3OH hoặc CH3-CH2-CH2 -OH

hoặc CH3 -CH (OH) -CH3

Ct của axit có thể là CH3COOH , C2H5COOH , HCOOH

B6

Tên X là etyl axetat ( CH3COOC2H5)
 
H

hocmai.toanhoc

Bài 7:khi đun nóng 25,8 gan hỗn hợp ancol êtylic và axit axetic có H2SO4 đặc làm xúc tác thu được 14,08 gam este .Nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp thu được 23,4 ml nước .Tìm thành phần phần trăm hỗn hợp ban đầu và hiệu suất phản ứng este.

Chào em!
Hocmai.toanhoc giúp em bài này nhé!
PTPƯ: [TEX]CH_3COOH + C_2H_5OH --> CH_3COOC_2H_5 + H_2O[/TEX]
----------0,16mol----------0,16------------0,16----------------------0,16
Đốt cháy [TEX]CH_3COOH --> 2H_2O, C_2H_5OH --> 3H_2O, CH3COOC_2H_5 --> 4H_2O, H_2O --> H_2O[/TEX]
Gọi số mol axit dư là a mol, ancol dư là b mol.
Chú ý thêm: vì khối lượng riêng của nước d = 1 nên m = V = 23,4 (g)
Tổng số mol nước là: 1,3 mol.
Vậy ta có hệ: [TEX]60a + 46b = 25,8 - 0,16.60 - 0,16.46 = 8,84 (1)[/TEX]
[TEX]2a + 3b = 1,3 - 0,16.4 - 0,16 = 0,5 (2)[/TEX]
Giải hệ: [TEX]a= 0,04, b = 0,14[/TEX]
Có số mol phản ứng số mol dư thế là ra rồi!
 
Top Bottom