bài tập este khó

M

miducc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mn giúp mình bài này nhé

bài 1, xà phòng hóa hoàn toàn m gam hỗn hợp E gồm hai este đơn chức mạch hở X ,Y (Mx<My)trong 700ml dung dịch KOH 1M được dung dịch Z và hỗn hợp T gồm hai ancol đồng đẳng kế tiếp . Đun toàn bộ T với H2SO4 đặc ở 140 độ C ( hiệu suất ete hóa của các ancol đều là 60% ) thu được 8,04 gam các ete. Cô cạn dung dịch Z được 54,48 gam rắn khan F . Nung F với CaO đến hoàn toàn được 0,3 mol hỗn hợp khí . Phần trăm khối lượng của X trong E gần giá trị nào nhất sau đây

A.67% B.49% C.50% D.69%

bài 2, hỗn hợp X gồm một axit cacboxylic đơn chức Y , ancol đơn chức Z , một este tạo ra từ Y và Z . Đốt cháy hoàn toàn 2,2 gam hỗn hợp X rồi cho sản phẩm hấp thụ vào dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 19,7 gam kết tủa, khối lượng bình tăng 6,2 gam . Mặt khác , cho 2,2 gam hỗn hợp X phản ứng vừa đủ với dung dịch NaOH thu được 2,05 gam muối . tên gọi của axit Y và ancol Z là:
A. axit acrylic và metanol
B. axit acrylic và etanol
C. axit axetic và etanol
D. axit axetic và metanol
 
Last edited by a moderator:

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
bài 2, hỗn hợp X gồm một axit cacboxylic đơn chức Y , ancol đơn chức Z , một este tạo ra từ Y và Z . Đốt cháy hoàn toàn 2,2 gam hỗn hợp X rồi cho sản phẩm hấp thụ vào dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 19,7 gam kết tủa, khối lượng bình tăng 6,2 gam . Mặt khác , cho 2,2 gam hỗn hợp X phản ứng vừa đủ với dung dịch NaOH thu được 2,05 gam muối . tên gọi của axit Y và ancol Z là:
A. axit acrylic và metanol
B. axit acrylic và etanol
C. axit axetic và etanol
D. axit axetic và metanol

Quy hh X thành este được tạo từ Y và Z: RCOOR' : a mol
mol $CO_2$ = mol kết tủa = 0,1 mol
m bình tăng = m $CO_2$ + m $H_2O$ => m $H_2O$ = 1,8 g => mol nước = 0,1 mol
BTKL: m $O_2$ = 1,8 + 4,4 - 2,2 = 4 g
BT oxi: 2a + 0,25 = 0,2 + 0,1 => a=0,025
=> $M_X$ = 88 => $ C_4H_8O_2 $
mol muối = mol este => M muối ( RCOONa ) = 82 => R là $CH_3$
=> este là $CH_3COOC_2H_5$
==> C
 
Top Bottom