Hóa 12 Bài tập este hay

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp E gồm este hai chức Y mạch hở và este đơn chức X tác dụng vừa đủ với NaOH,thu được hỗn hợp Z chứa hai muối và một ancol T duy nhất . Đốt cháy hoàn toàn Z cần vừa đủ 1,08 mol O2 , thu được 14,84 gam Na2CO3 ; tổng mol của CO2 và H2O bằng 1,36 . Cho ancol T tác dụng với Na dư thoát ra 1,792 lít khí (đktc) ; Biết để đốt cháy hết m gam E cần vừa đủ 1,4 mol O2 . Phần trăm khối lượng của Y có giá trị bằng ?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Ta thấy nNa2CO3 = 0,14 mol => nNaOH = 0,28 mol
nH2 = 0,08 mol => n(OH trong ancol) = 0,16 mol
Do nNaOH > n(OH trong ancol) => X là este của phenol
nX = (0,28 - 0,16)/2 = 0,06 mol
Giả sử 2 muối cần tìm là RCOONa và R'C6H4ONa (0,06 mol)
Bảo toàn Na => n(RCOONa) = 0,22 mol
Gọi x, y lần lượt là số mol của CO2 và H2O khi đốt muối. Theo giả thuyết, ta có: x + y = 1,36 (1)
Bảo toàn O:
0,22.2 + 0,06 + 1,08.2 = 2x + y + 0,14.3 (2)
Từ (1) và (2) => x = 0,88 và y = 0,48
Bảo toàn khối lượng, ta có: mZ = 0,22.(R+67) + 0,06.(R'+115) = 0,88.44 + 0,48.18 + 14,84 - 1,08.32 = 27,64
=> 11R + 3R' = 300
Phương trình có nghiệm R = 27 và R'=1
=> 2 muối lần lượt là CH2=CHCOONa và C6H5ONa
n(O đốt T) = n(O đốt E) - n(O đốt Z) = 0,32 mol
Đặt CTPT tổng quát của T là CnHmO2 với nT = 1/2.n(OH trong ancol) = 0,08 mol
Ta có PT đốt T:
CnHmO2 + O2 ------> nCO2 + m/2H2O
0,08----------0,32--------0,08n------0,04m
Bảo toàn O, ta có: 0,08.2 + 0,32.2 = 0,08n.2 + 0,04m
=> 4n + m = 20
Do m <= 2n + 2 => 6n+2 >= 20 => 6n>=18 => n>=3
* n = 3 => m = 8 => nhận
* n = 4 => m = 4 => loại vì không có ancol C4H4O2
* n >= 5 => m <= 0 => loại
=> nghiệm duy nhất n = 3 và m = 8 => ancol T là C3H6(OH)2
=> Y là (CH2=CHCOO)2C3H6 (0,08 mol)
=> %mY ~ 62,37%
 
  • Like
Reactions: Hát Hai Ô
Top Bottom