Hóa 9 Bài tập đốt cháy hidrocacbon

HyoWoo

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng mười hai 2018
1
2
6
19
Đà Nẵng
THCS Phạm Ngọc Thạch
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Đốt cháy một hỗn hợp 25 cm3 mêtan và êtylen thì cần 60 cm3 oxi
a) Tính thể tích mỗi chất khí
b) Tính thành phần % về thể tích mỗi chất khí
Bài 2 : Một hidrocacbon A chứa 85,71% C đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít A (ĐKC) cần 6,72 lít O2 (ĐKC) .Tìm CTPT và CTCT của A
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 1: a, Gọi thể tích của $CH_4; C_2H_4$ lần lượt là a;b $(cm^3)$
PTHH: [tex]CH_4+2O_2\rightarrow CO_2+2H_2O(1)\\C_2H_4+3O_2\rightarrow 2CO_2+2H_2O(2)[/tex]
Từ (1); (2) ta có hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} a+b=25 & \\ 2a+3b=60 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=15 & \\ b=10 & \end{matrix}\right.[/tex]
b, Từ đó tính được tỉ lệ thể tích
Bài 2:
Ta có: [tex]x:y=\frac{85,71}{12}:\frac{100-85.71}{1}=1:2[/tex]
Do đó CTĐG của A là [tex](CH_2)_n[/tex]
PTHH: [tex](CH_2)_n+\frac{3n}{2}O_2\rightarrow nCO_2+nH_2O(1)[/tex]
Theo (1); gt ta có: [tex]6,72=2,24.\frac{3n}{2}\\\Rightarrow n=2[/tex]
Vậy CTPT của A là $C_2H_4$
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Bài 1 : Đốt cháy một hỗn hợp 25 cm3 mêtan và êtylen thì cần 60 cm3 oxi
a) Tính thể tích mỗi chất khí
b) Tính thành phần % về thể tích mỗi chất khí

X: CH4 a cm3 và C2H4 b cm3 => a + b = 25
CH4 + 2 O2 -> CO2 + 2 H2O
a----------2a
C2H4 + 3 O2 -> 2 CO2 + 2 H2O
b------------3b
V O2 = 2a + 3b = 60
=> a = 15 cm3 và b = 10 cm3
=> CH4 60% và C2H4 40%


Bài 2 : Một hidrocacbon A chứa 85,71% C đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít A (ĐKC) cần 6,72 lít O2 (ĐKC) .Tìm CTPT và CTCT của A

A: CxHy
MA = 12x + y = 12x/0,8571 = 14x => y = 2x
=> A: (CH2)x
Mol A = 0,1
CxH2x + 1,5x O2 -> x CO2 + x H2O
0,1----------0,15x
Mol O2 = 0,15x = 0,3 => x = 2 => A: C2H4
 
Top Bottom