Vật lí 9 Bài tập điện

Nh A nè các bạn

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
76
43
26
19
Hà Nội
Trung học phổ thông Quang Trung

Attachments

  • IMG_20221026_072053.jpg
    IMG_20221026_072053.jpg
    85.2 KB · Đọc: 10
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Em xin lời giải chi tiết bài này ạ
Nh A nè các bạna) Câu này dễ nhỉ
Số chỉ ampe kế [imath]1[/imath]: [imath]I_1 = \dfrac{U_{AB}}{R_1 + R_2}[/imath]
Số chỉ ampe kế [imath]2[/imath]: [imath]i_2 = \dfrac{U_{AB}}{R_{bt}}[/imath]
b) Vị trí con chạy, gọi [imath]x[/imath] là điện trở đọan [imath]AD[/imath], thì [imath]R_{bt} - x[/imath] là điện trở đoạn [imath]DB[/imath]. Ta có:
[imath]I_1 = I.\dfrac{x}{x+R_1}[/imath]
[imath]I_2 = I.\dfrac{R_1}{x+R_1}[/imath]
Vậy để hai ampe cùng số chỉ thì: [imath]x = R_1[/imath]

Số chỉ qua ampe kế [imath]A_3[/imath]: [imath]I_3 = I_1 - I_{R_2}[/imath]
Với [imath]I_{R_2} = I.\dfrac{R_{bt} - x}{R_2+R_{bt} - x}[/imath]
[imath]I_1 = I.\dfrac{x}{x+R_1}[/imath]
Tương tự vì hai số chỉ này bằng nhau nên: ở đây ta kết luận được rằng [imath]R_2[/imath] phải nằm ở mạch chính, khi đó [imath]I_1 = I_3[/imath] vì hai ampe kế mắc nối tiếp
Khi này [imath]x=R_{bt}[/imath]
Từ đây tính giá trị cường độ dòng điện của các ampe dễ rồi nhỉ :)))

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại chuyên đề điện học
 
  • Love
Reactions: Hoàng Long AZ
Top Bottom