Hóa 12 bài tập điện phân

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
352
413
66
View attachment 208449
cứu em dạng này dễ hiểu với ạ, em nhìn đề em chỉ biết lụi thôi :<
@ltv51 @huyenlinh7ctqp
landghost

CuSO4 a mol, NaCl 2b mol
Mol e điện phân: ne = 5*2316/96500 = 0,12. (1)
Khi cho Fe(NO3)2 vào dd Y có khí NO thoát ra => dd Y có H+ => NaCl hết khi điện phân
Phản ứng điện phân
CuSO4 + 2 NaCl -> Cu + Cl2 + Na2SO4
b-------------2b-------------b------b---------------b
CuSO4 + H2O -> Cu + 0,5 O2 + H2SO4
a-b--------------------a-b---0,5(a-b)----a-b
(1) => 2a = 0,12 => a = 0,06
m dd giảm = mCu + mCl2 + mO2 = 6,45
=> 64a + 71*b + 32*0,5*(a-b) = 6,45 => b = 0,03

Dd Y: Na+ 0,06 mol, H+ 0,06 mol và SO42- 0,06 mol
Mol Fe(NO3)2 = 0,05
3 Fe2+ + NO3- + 4 H+ -> 3 Fe3+ + NO + 2 H2O
0,045-----0,015---0,06--------0,045
=> H+ hết
Dd Z: Na+ 0,06, Fe3+ 0,045, Fe2+ 0,005 , SO42- 0,06 , NO3- 0,085
m muối = 23*0,06 + 56*0,05 + 96*0,06 + 62*0,085 = 15,21 => câu C
 
Top Bottom