bài tập điện phân

X

xuantungaut2t

thể tích khí hiđro sinh ra khi điện phân dung dịch cùng 1 lượng NaCl có màng ngăn (1) và không có màng ngăn (2) là
A.=
B.(2) gấp đôi (1)
C.
(1) gấp đôi (2)
D.không xác định

[TEX]2NaCl + 2H_2O -m.n-->2NaOH + H2\uparrow + Cl_2\uparrow[/TEX]
a-----------------------------------------------------[TEX]\frac{a}{2}[/TEX]

[TEX]NaCl + H_2O-k.m.n-->NaClO + H_2\uparrow[/TEX]
a---------------------------------------------------a
Vậy thì (2) gấp đôi (1) nhỉ?
các bác xem hộ với có sai ở đâu không nha!
 
H

hien_chip

thể tích khí hiđro sinh ra khi điện phân dung dịch cùng 1 lượng NaCl có màng ngăn (1) và không có màng ngăn (2) là
A.=
B.(2) gấp đôi (1)
C.(1) gấp đôi (2)
D.không xác định
:
[TEX]2NaCl + 2H_2O -m.n-->2NaOH + H2\uparrow + Cl_2\uparrow[/TEX]a---------------------------------------------------[TEX]\frac{a}{2}[/TEX]

[TEX]NaCl + H_2O--->NaClO + H_2\uparrow[/TEX]
a---------------------------------------------------a
Vậy thì (2) gấp đôi (1) nhỉ?
các bác xem hộ với có sai ở đâu không nha!
Mình làm thử có gì sai cả nhà chỉ hộ nhé:)
^_^!Có màng ngăn: (1)
[TEX]2NaCl + 2H_2O -m.n-->2NaOH + H2\uparrow + Cl_2\uparrow[/TEX]
a-----------------------------------------------------[TEX]\frac{a}{2}[/TEX]-------a/2
^_^! Nếu không có màng ngăn thì: (2)
[TEX] Cl_2 + 2 NaOH --->NaCl + NaClO + H_2O[/TEX]
[TEX]a/2--------------------a/2[/TEX]
nên thực chất điện phân NaCl không có màng ngăn là điện phân nước
[TEX] H_2O[/TEX] -----> [TEX]1/2 H2\uparrow + {OH}^{-}[/TEX]
[TEX]a/2--------a/4[/TEX]
==>[TEX](1)=2.(2)[/TEX] chứ nhỉ
C đúng hok bà con?:)
 
Last edited by a moderator:
X

xuantungaut2t

:

Mình làm thử có gì sai cả nhà chỉ hộ nhé:)
^_^!Có màng ngăn: (1)
[TEX]2NaCl + 2H_2O -m.n-->2NaOH + H2\uparrow + Cl_2\uparrow[/TEX]
a-----------------------------------------------------[TEX]\frac{a}{2}[/TEX]-------a/2
^_^! Nếu không có màng ngăn thì: (2)
[TEX] Cl_2 + 2 NaOH --->NaCl + NaClO + H_2O[/TEX]
[TEX]a/2--------------------a/2[/TEX]
nên thực chất điện phân NaCl không có màng ngăn là điện phân nước
[TEX] H_2O[/TEX] không m.n [TEX]1/2 H2\uparrow + {OH}^{-}[/TEX]
[TEX]a/2--------a/4[/TEX]
==>[TEX](1)=2.(2)[/TEX] chứ nhỉ
C đúng hok bà con?:)

Ặc
Mình tưởng cái phương trình cộng hợp của 2 pt này là pt điện phân của NaCl không màng ngăn roài chứ!!!
Cậu thử nghĩ xem H_2 đã thoát từ pt trên roài ở dưới cái pt điện phân nước của cậu cứ cho là đúng đi thì tại sao kết quả của cậu Vô lý thế
đây nhé
[TEX]2NaCl+ H_2O----> 2NaOH + H_2 + Cl_2[/TEX]

đã có H_2 bay lên rồi nhá
sau đó theo cậu nói thì do ko có màng ngăn nên Cl_2 sẽ td với NaOH

[TEX]Cl_2 + 2NaOH--->NaCl + NaClO + H_2O[/TEX]
sau đó lại điện phân nước
[TEX]2H_2O---->H_2 + 2OH^-[/TEX]
lại có H_2 bay ra!!!!
Khó tin quá!!! Mà cái pt của cậu điện phân nước mình vẫn ko hiểu!!!:p:p
 
F

fxx

thầy mình đã giải rồi
cách làm là dùng pp oxh-k
nếu có màng ngăn thì nNaCl = 2nH2(vì Cl từ -1 lên 0 trong Cl2)
nếu k có màng ngăn thì 2nNacl=2nH2(vì Cl từ -1 lên +1 trong NaClO)
suy ra đáp án B
dù sao cũng cảm ơn bạn
 
Top Bottom