Vật lí 9 Bài tập điện (mạch cầu)

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
View attachment 135850
Câu a mình giải được r. IAM = 3INB.
Còn câu b nữa ai giải dùm với ạ
Đặt [tex]R_{MB}=R_{AN}=R[/tex] => [tex]R_{AM}=4R,R_{NB}=14R[/tex]
Đặt [tex]R_{NM}=x[/tex]
Ta có: [tex]I_{AM}=3I_{NB}[/tex]
Giả sử dòng điện chạy từ N đến M
Tại nút N: [tex]I_{AN}=I_{NB}+I_{NM}[/tex]
Vì nguồn có r=0 nên [tex]U_{AN}+U_{NB}=E[/tex] hay [tex](I_{NB}+I_{NM})R+I_{NB}.14R=E[/tex] (1)
Mặt khác [tex]U_{AN}+U_{NM}=U_{AM}[/tex][tex]\Leftrightarrow (I_{NB}+I_{NM})R+I_{NM}.x=3I_{NB}.4R[/tex] (Vì [tex]I_{AM}=3I_{NB}[/tex]) (2)
Giải hệ phương trình (1) và (2) với ẩn là [tex]I_{NB}[/tex] và [tex]I_{NM}[/tex] ta được [tex]I_{NM}=\frac{\frac{11}{15}E}{x+\frac{26}{15}R}[/tex]
Công suất tiêu thụ: [tex]P_{MN}=I_{NM}^2.x[/tex]
Thay [tex]I_{MN}[/tex] vào rồi áp dụng cô si là xong
Chú ý là điện trở của dây tỉ lệ thuận với chiều dài.
 
Last edited:

Hương Tina

Học sinh
Thành viên
26 Tháng ba 2018
80
82
36
20
Quảng Bình
Trường THCS Quảng Kim
Đặt [tex]R_{MB}=R_{AN}=R[/tex] => [tex]R_{AM}=4R,R_{NB}=14R[/tex]
Đặt [tex]R_{NM}=x[/tex]
Ta có: [tex]I_{AM}=3I_{NB}[/tex]
Giả sử dòng điện chạy từ N đến M
Tại nút N: [tex]I_{AN}=I_{NB}+I_{NM}[/tex]
Vì nguồn có r=0 nên [tex]U_{AN}+U_{NB}=E[/tex] hay [tex](I_{NB}+I_{NM})R+I_{NB}.14R=E[/tex] (1)
Mặt khác [tex]U_{AN}+U_{NM}=U_{AM}[/tex][tex]\Leftrightarrow (I_{NB}+I_{NM})R+I_{NM}.x=3I_{4}.4R[/tex] (Vì [tex]I_{AM}=3I_{NB}[/tex]) (2)
Giải hệ phương trình (1) và (2) với ẩn là [tex]I_{NB}[/tex] và [tex]I_{NM}[/tex] ta được [tex]I_{NM}=\frac{\frac{11}{15}E}{x+\frac{26}{15}R}[/tex]
Công suất tiêu thụ: [tex]P_{MN}=I_{NM}^2.x[/tex]
Thay [tex]I_[/tex] vào rồi áp dụng cô si là xong
Chú ý là điện trở của dây tỉ lệ thuận với chiều dài.
Em chưa hiểu về phần giải phương trình í ạ. Em biến mãi nhưng vẫn không ra được kết quả như vậy
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Em chưa hiểu về phần giải phương trình í ạ. Em biến mãi nhưng vẫn không ra được kết quả như vậy
(1) <=> [tex]I_{NB}.R+I_{NM}.R+I_{NB}.14R=E[/tex] <=> [tex]15I_{NB}.R+I_{NM}.R=E[/tex] <=> [tex]165I_{NB}.R+11I_{NM}R=11E[/tex] (3)
(2) <=> [tex]I_{NB}.R+I_{NM}.R+I_{NM}.x=12I_{NB}.R[/tex] <=> [tex]-11I_{NB}.R+I_{NM}.(x+R)=0[/tex] <=> [tex]-165I_{NB}.R+15I_{NM}.(x+R)=0[/tex] (4)
Lấy (3) + (4) được [tex]I_{NM}(11R+15x+15R)=11E[/tex][tex]\Rightarrow I_{NM}=\frac{11E}{15x+26R}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Hương Tina
Top Bottom