Sinh 12 Bài tập di truyền

H

hoangyen11b

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bố mẹ thuần chủng khác nhau về 2 cặp tính trạng tương pản. Đời F1 xuất hiện toàn cây cao, chín sớm. tiếp cho F1 tự thụ pấn thu dc F2 gồm 8000 cây trong đó có 1820 cây cao chín muộn
a/ biện luận về quy luật di truyền chi pối pép lai
b/ lập sơ đồ lai từ P đến F2
 
6

618087

Đời F1 xuất hiện toàn cây cao, chín sớm. =>cây cao, chín sớm.là tính trạng trội.quy ước
A-cây cao,a-cây thấp
B-chín sớm,b-chín muộn
F2 gồm 8000 cây trong đó có 1820 cây cao chín muộn=>cao chín muộn=22.75%#18.75%(Pl độc lập)#25%liên kết gen hoàn toàn.=> tuân theo quy luật hvgen,tần số hvg=44.5%
Sơ đồ:~~~~~
 
K

kimnguyen_1

mình đồng ý với cách biện luận của bạn 618087 nhưng bạn làm phần tần số hoán vi gen như thế là sai rùi,45,5% đó ko phải là tần số . Muốn tính tần số bạn phải tính % cây thấp chín muộn .
cao,chín sớm = 22,75% => thấp,chín muộn = 25% - 22,75 % =2,25% => tần số hvg =2,25.2=4,5% bạn ak
 
Top Bottom