Sinh 12 bài tập di truyền

Học 24h

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2019
93
79
21
An Giang
Tri Tôn
Quy định A đỏ > a vàng > a* trắng
a*a* = 4% => a* = 0,2
Hoa vàng aa + 2aa* = 77% => a = 0,7 => A = 1 - 0,2 - 0,7 = 0,1
QT: 0,01AA + 0,49aa + 0,04a*a* + 0,14Aa + 0,04Aa* + 0,28aa* = 1
(1) Chọn các cây hoa vàng tự thụ phấn: 7/11aa : 4/11aa* => cây hoa vàng dị hợp [4/11]/2 = 2/11 (Đúng)
(2) Loại hoa vàng rồi tự thụ: 1/23AA : 14/23Aa : 4/23Aa* : 4/23a*a* => cây hoa trắng [4/23]/2 + 4/23 = 6/23 (Sai)
(3) Chọn hoa đỏ giao phấn ngẫu nhiên: 1/19AA : 14/19Aa : 4/19Aa*
A = 10/19; a = 7/19; a* = 2/19 => cây hoa vàng dị hợp 2aa* = 28/361 (Sai)
(4) Hoa vàng kiểu dị hợp 0,28aa* (Đúng)

Đáp án B
 
Top Bottom