Sinh 9 Bài tập di truyền

ngphhg

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
171
35
26
Cà Mau
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một quần thể cây ăn quả ở thế hệ xuất phát P có [tex]\frac{1}{3}[/tex] số cây có kiểu gen AA, [tex]\frac{2}{3}[/tex] số cây có kiểu gen Aa. Hãy xác định tỷ lệ kiểu gen ở thế hệ [tex]F_{1}[/tex] tiếp theo trong hai trường hợp sau:
a) Tự thụ phấn bắt buộc.
b) Giao phấn ngẫu nhiên.

2) Khi xét sự di truyền tính trạng về tầm vóc cao, thấp do 1 gen có 2 alen trội hoàn toàn nằm trên NST thường quy định: Người ta thấy trong 1 gia đình ông nội, ông ngoại và cặp bố mẹ đều có tầm vóc thấp, trong lúc bà nôi, bà ngoại và anh người bố đều có tầm vóc cao, 3 đứa con của cặp bố mẹ trên gồm 1 con trai tầm vóc cao, 1 con gái tầm vóc cao và 1 con trai tầm vóc thấp.
a) Lập sơ đồ phả hệ về sự di truyền tính trạng trong gia đình trên.
b) Xác định kiểu gen của những người trong gia đình về tính trạng này.
c) Tính xác suất để cặp bố mẹ nói trên sinh được:
[tex]c_{1}[/tex]) 1 con có tầm vóc thấp.
[tex]c_{2}[/tex]) 1 con có tầm vóc cao.
[tex]c_{3}[/tex]) 2 con có tầm vóc thấp.
[tex]c_{4}[/tex]) 2 con có tầm vóc cao.
[tex]c_{5}[/tex]) 1 con trai có tầm vóc thấp.
[tex]c_{6}[/tex]) 1 con gái có tầm vóc cao.
[tex]c_{7}[/tex]) 2 con gái có tầm vóc thấp.
[tex]c_{8}[/tex]) 1 con trai có tầm vóc cao và 1 con gái có tầm vóc thấp.

3) Cho 2 cây thuần chủng lai với nhau thu được [tex]F_{1}[/tex]. Cho [tex]F_{1}[/tex] lai với nhau, [tex]F_{2}[/tex] thu được 5440 cây, trong đó có 3060 cây thân cao, quả đỏ. Biện luận và viết sơ đồ lai từ P đến [tex]F_{2}[/tex]. Biết mỗi gen nằm trên NST thường và quy định 1 tính trạng. Tương phản với các tính trạng thân cao, quả đỏ là các tính trạng thân thấp, quả vàng.

4) Lấy 50 tế bào xôma từ 1 loài cho nguyên phân liên tiếp thì nhận thấy: Nguyên liệu cần cung cấp tương đương 16800 NST đơn, trong đó số NST của tế bào con thu được chỉ có 14400 NST chứa nguyên liệu hoàn toàn mới từ môi trường.
a) Tìm bộ NST lưỡng bội của loài.
b) Tính số đợt nguyên phân của mỗi tế bào xôma nói trên. Biết rằng số đợt nguyên phân của các tế bào xôma đều bằng nhau.

5)
a) Trình bày cơ chế hình thành thể dị bội ( 2n+1 )? Cho 2 ví dụ về đột biến dị bội ở người, nêu đặc điểm của người mang đột biến đó?
b) Kí hiệu bộ NST của 1 loài vật như sau: Aa[tex]\frac{BD}{bd}[/tex]EEXY
Khi giảm phân bình thường, không có trao đổi đoạn, có thể tạo ra bao nhiêu loại giao tử khác nhau? Hãy viết ký kiệu các loại giao tử đó?
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
1) Một quần thể cây ăn quả ở thế hệ xuất phát P có [tex]\frac{1}{3}[/tex] số cây có kiểu gen AA, [tex]\frac{2}{3}[/tex] số cây có kiểu gen Aa. Hãy xác định tỷ lệ kiểu gen ở thế hệ [tex]F_{1}[/tex] tiếp theo trong hai trường hợp sau:
a) Tự thụ phấn bắt buộc.
b) Giao phấn ngẫu nhiên.

2) Khi xét sự di truyền tính trạng về tầm vóc cao, thấp do 1 gen có 2 alen trội hoàn toàn nằm trên NST thường quy định: Người ta thấy trong 1 gia đình ông nội, ông ngoại và cặp bố mẹ đều có tầm vóc thấp, trong lúc bà nôi, bà ngoại và anh người bố đều có tầm vóc cao, 3 đứa con của cặp bố mẹ trên gồm 1 con trai tầm vóc cao, 1 con gái tầm vóc cao và 1 con trai tầm vóc thấp.
a) Lập sơ đồ phả hệ về sự di truyền tính trạng trong gia đình trên.
b) Xác định kiểu gen của những người trong gia đình về tính trạng này.
c) Tính xác suất để cặp bố mẹ nói trên sinh được:
[tex]c_{1}[/tex]) 1 con có tầm vóc thấp.
[tex]c_{2}[/tex]) 1 con có tầm vóc cao.
[tex]c_{3}[/tex]) 2 con có tầm vóc thấp.
[tex]c_{4}[/tex]) 2 con có tầm vóc cao.
[tex]c_{5}[/tex]) 1 con trai có tầm vóc thấp.
[tex]c_{6}[/tex]) 1 con gái có tầm vóc cao.
[tex]c_{7}[/tex]) 2 con gái có tầm vóc thấp.
[tex]c_{8}[/tex]) 1 con trai có tầm vóc cao và 1 con gái có tầm vóc thấp.

3) Cho 2 cây thuần chủng lai với nhau thu được [tex]F_{1}[/tex]. Cho [tex]F_{1}[/tex] lai với nhau, [tex]F_{2}[/tex] thu được 5440 cây, trong đó có 3060 cây thân cao, quả đỏ. Biện luận và viết sơ đồ lai từ P đến [tex]F_{2}[/tex]. Biết mỗi gen nằm trên NST thường và quy định 1 tính trạng. Tương phản với các tính trạng thân cao, quả đỏ là các tính trạng thân thấp, quả vàng.

4) Lấy 50 tế bào xôma từ 1 loài cho nguyên phân liên tiếp thì nhận thấy: Nguyên liệu cần cung cấp tương đương 16800 NST đơn, trong đó số NST của tế bào con thu được chỉ có 14400 NST chứa nguyên liệu hoàn toàn mới từ môi trường.
a) Tìm bộ NST lưỡng bội của loài.
b) Tính số đợt nguyên phân của mỗi tế bào xôma nói trên. Biết rằng số đợt nguyên phân của các tế bào xôma đều bằng nhau.

5)
a) Trình bày cơ chế hình thành thể dị bội ( 2n+1 )? Cho 2 ví dụ về đột biến dị bội ở người, nêu đặc điểm của người mang đột biến đó?
b) Kí hiệu bộ NST của 1 loài vật như sau: Aa[tex]\frac{BD}{bd}[/tex]EEXY
Khi giảm phân bình thường, không có trao đổi đoạn, có thể tạo ra bao nhiêu loại giao tử khác nhau? Hãy viết ký kiệu các loại giao tử đó?
Chào bạn, bạn cần giải chi tiết câu nào vậy !
 
  • Like
Reactions: Elishuchi

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
1) Một quần thể cây ăn quả ở thế hệ xuất phát P có 1313\frac{1}{3} số cây có kiểu gen AA, 2323\frac{2}{3} số cây có kiểu gen Aa. Hãy xác định tỷ lệ kiểu gen ở thế hệ F1F1F_{1} tiếp theo trong hai trường hợp sau:
a) Tự thụ phấn bắt buộc.
b) Giao phấn ngẫu nhiên.
a . AA=1/3+((1-0,5)/2).2/3=1/2
Aa=0,5.2/3=1/3
aa=1-1/2-1/3=1/6
=> F1 1/2AA:1/3Aa:1/6aa
b.p(A)=1/3+(2/3)/2=2/3
=>q(a)=1-2/3=1/3
=> F1 : 4/9AA : 4/9Aa:1/9aa
c1c1c_{1}) 1 con có tầm vóc thấp.
P Aa x Aa => F1 :1/4AA :1/2 Aa :1/4aa ( 3 thấp : 1 cao )
=>xác xuất sinh ra 1 con có tầm vóc thấp : 3/4
c2c2c_{2}) 1 con có tầm vóc cao.
1/4
c3c3c_{3}) 2 con có tầm vóc thấp.
3/4 x 3/4
c4c4c_{4}) 2 con có tầm vóc cao.
1/4 x 1/4
c5c5c_{5}) 1 con trai có tầm vóc thấp.
3/4 x 1/2
c_{6}) 1 con gái có tầm vóc cao.
1/4 x 1/2
c_{7}) 2 con gái có tầm vóc thấp.
3/4 x 3/4 x 1/2
c_{8}) 1 con trai có tầm vóc cao và 1 con gái có tầm vóc thấp.
1/4 x 1/2 x 3/4 x1/2
3) Cho 2 cây thuần chủng lai với nhau thu được F1F1F_{1}. Cho F1F1F_{1} lai với nhau, F2F2F_{2} thu được 5440 cây, trong đó có 3060 cây thân cao, quả đỏ. Biện luận và viết sơ đồ lai từ P đến F2F2F_{2}. Biết mỗi gen nằm trên NST thường và quy định 1 tính trạng. Tương phản với các tính trạng thân cao, quả đỏ là các tính trạng thân thấp, quả vàng.
tỉ lệ cây thân cao quả đỏ ở F2 : 3060/5440=9/16
=> tỉ lệ cây thân thấp ,quả vàng ở F2 : 7/16
F2 có 16 tổ hợp = 4 x 4
=> F1 dị hợp về 2 cặp gen
Quy ước A-B- :cao, đỏ ; A-bb , aaB- , aabb : thấp ,vàng
P : AABB x aabb
F1 AaBb
F1 x F1 => F2 : 9A-B-:3A-bb:3aaB-:1aabb
4) Lấy 50 tế bào xôma từ 1 loài cho nguyên phân liên tiếp thì nhận thấy: Nguyên liệu cần cung cấp tương đương 16800 NST đơn, trong đó số NST của tế bào con thu được chỉ có 14400 NST chứa nguyên liệu hoàn toàn mới từ môi trường.
a) Tìm bộ NST lưỡng bội của loài.
b) Tính số đợt nguyên phân của mỗi tế bào xôma nói trên. Biết rằng số đợt nguyên phân của các tế bào xôma đều bằng nhau.
a. Tìm bộ NST lưỡng bội của loài
Gọi k là số lần nguyên phân của tế bào (k là số tự nhiên)
Gọi 2n là bộ NST lưỡng bội của loài (2n là số tự nhiên, chẵn)
- Số NST tương đương nguyên liệu mà môi trường cung cấp:
50.2n.(2k -1) = 16800 (1)
- Số NST chứa hoàn toàn nguyên liệu mới là:
50.2n.(2k -2) = 14400
→ 50.2n.(2k -1-1) = 14400
→ 50.2n.(2k -1) – 50.2n = 14400 (2)
Lấy PT (1) – PT (2) ta được:
50.2n = 16800- 14400 = 2400
→ 2n =2400/50 = 48
Vậy bộ NST lưỡng bội của loài là 48.
b.Tính số đợt nguyên phân
Ta có số NST tương đương nguyên liệu mà môi trường cung cấp:
50.2n.( 2k -1) = 16800 (1)
Mà 2n = 48 (Câu 1). Thế vào PT(1)
→ 50.48.( 2k -1) = 16800
→ 2k -1 =16800/2400 = 7
→ 2k = 8 = 23
→k = 3
Vậy mỗi tế bào đã nguyên phân 3 đợt.
 
Last edited:

ngphhg

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
171
35
26
Cà Mau
a . AA=1/3+((1-0,5)/2).2/3=1/2
Aa=0,5.2/3=1/3
aa=1-1/2-1/3=1/6
=> F1 1/2AA:1/3Aa:1/6aa
b.p(A)=1/3+(2/3)/2=2/3
=>q(a)=1-2/3=1/3
=> F1 : 4/9AA : 4/9Aa:1/9aa

P Aa x Aa => F1 :1/4AA :1/2 Aa :1/4aa ( 3 thấp : 1 cao )
=>xác xuất sinh ra 1 con có tầm vóc thấp : 3/4

1/4

3/4 x 3/4

1/4 x 1/4

3/4 x 1/2

1/4 x 1/2

3/4 x 3/4 x 1/2

1/4 x 1/2 x 3/4 x1/2

tỉ lệ cây thân cao quả đỏ ở F2 : 3060/5440=9/16
=> tỉ lệ cây thân thấp ,quả vàng ở F2 : 7/16
F2 có 16 tổ hợp = 4 x 4
=> F1 dị hợp về 2 cặp gen
Quy ước A-B- :cao, đỏ ; A-bb , aaB- , aabb : thấp ,vàng
P : AABB x aabb
F1 AaBb
F1 x F1 => F2 : 9A-B-:3A-bb:3aaB-:1aabb

a. Tìm bộ NST lưỡng bội của loài
Gọi k là số lần nguyên phân của tế bào (k là số tự nhiên)
Gọi 2n là bộ NST lưỡng bội của loài (2n là số tự nhiên, chẵn)
- Số NST tương đương nguyên liệu mà môi trường cung cấp:
50.2n.(2k -1) = 16800 (1)
- Số NST chứa hoàn toàn nguyên liệu mới là:
50.2n.(2k -2) = 14400
→ 50.2n.(2k -1-1) = 14400
→ 50.2n.(2k -1) – 50.2n = 14400 (2)
Lấy PT (1) – PT (2) ta được:
50.2n = 16800- 14400 = 2400
→ 2n =2400/50 = 48
Vậy bộ NST lưỡng bội của loài là 48.
b.Tính số đợt nguyên phân
Ta có số NST tương đương nguyên liệu mà môi trường cung cấp:
50.2n.( 2k -1) = 16800 (1)
Mà 2n = 48 (Câu 1). Thế vào PT(1)
→ 50.48.( 2k -1) = 16800
→ 2k -1 =16800/2400 = 7
→ 2k = 8 = 23
→k = 3
Vậy mỗi tế bào đã nguyên phân 3 đợt.
Trong câu 1 ý a) kiểu gen AA lại có chỗ là (1-0.5)/2.2/3 hở cậu?? Và cậu có thể giúp mình lun ý b) bài 2 ko??
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Trong câu 1 ý a) kiểu gen AA lại có chỗ là (1-0.5)/2.2/3 hở cậu??
công thức đấy sai nhé , cậu có thể tham khảo công thức sau đây :
Nếu quần thể ban đầu có dạng xAA + yAa + zaa = 1
Qua n thế hệ tự phối thì tỉ lệ kiểu gen AA, Aa, aa lần lượt là:
AA= [tex]\frac{1-\frac{1}{2^{n}}}{2}.y+x[/tex]
Aa=[tex]\frac{1}{2^{n}}.y[/tex]
aa=[tex]\frac{1-\frac{1}{2^{n}}}{2}.y+z[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: ngphhg

ngphhg

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
171
35
26
Cà Mau
công thức đấy sai nhé , cậu có thể tham khảo công thức sau đây :
Nếu quần thể ban đầu có dạng xAA + yAa + zaa = 1
Qua n thế hệ tự phối thì tỉ lệ kiểu gen AA, Aa, aa lần lượt là:
AA= [tex]\frac{1-\frac{1}{2^{n}}}{2}.y+x[/tex]
Aa=[tex]\frac{1}{2^{n}}.y[/tex]
aa=[tex]\frac{1-\frac{1}{2^{n}}}{2}.y+z[/tex]
''n'' là gì vậy cậu
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Hệ số z ở câu a) là 0 hả cậu và ý b) thì cũng áp dụng công thức trên luôn hay sao??
đúng rồi ở câu a z =0 , còn câu b thì không áp dụng công thức đó được nhé
câu b thì áp dụng công thức này
Giả sử quần thể ban đầu có xAA+yAa+xaa=1
gọi p là tần số alen A , q là tần số alen a
=> p(A)=x+y/2 , q(a)=z+y/2
=> trong quần thể đạt trạng thái cân bằng p(A)+q(a)=1 , [tex]p^{2}AA:2pqAa:q^{2}aa[/tex]=1
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,700
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Ý b bài 2 bạn xác định KG lần lượt theo đề .. muốn dễ nữa thì lập phả hệ
5)
a) Trình bày cơ chế hình thành thể dị bội ( 2n+1 )? Cho 2 ví dụ về đột biến dị bội ở người, nêu đặc điểm của người mang đột biến đó?
b) Kí hiệu bộ NST của 1 loài vật như sau: AaBDbdBDbd\frac{BD}{bd}EEXY
Khi giảm phân bình thường, không có trao đổi đoạn, có thể tạo ra bao nhiêu loại giao tử khác nhau? Hãy viết ký kiệu các loại giao tử đó?
a,
- P bt có bộ NST 2n
- TRong QT phát sinh giao tử:
+)1 bên P phát sinh giao tử không bình thường(1 cặp NST đã nhân đôi nhưng không phân li ở GP1 hoặc 2) tạo giao tử có bộ NST n+1
+) Bên còn lại phát sinh giao tử bình thường tạo giao tử có bộ NST n
- Trong QT thụ tinh : g.t đột biến n+1 kết hợp với giao tử bt n -> hợp tử 2n+1-> thể dị bội
Ví dụ: Down, Tớc nơ
b,
Số loại g.t: 2^3=8
KG: ABDEX; ABDEY; AbdEX; AbdEY ( tiếp tiếp tương tự)
 
  • Like
Reactions: ngphhg

ngphhg

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
171
35
26
Cà Mau
Ý b bài 2 bạn xác định KG lần lượt theo đề .. muốn dễ nữa thì lập phả hệ

a,
- P bt có bộ NST 2n
- TRong QT phát sinh giao tử:
+)1 bên P phát sinh giao tử không bình thường(1 cặp NST đã nhân đôi nhưng không phân li ở GP1 hoặc 2) tạo giao tử có bộ NST n+1
+) Bên còn lại phát sinh giao tử bình thường tạo giao tử có bộ NST n
- Trong QT thụ tinh : g.t đột biến n+1 kết hợp với giao tử bt n -> hợp tử 2n+1-> thể dị bội
Ví dụ: Down, Tớc nơ
b,
Số loại g.t: 2^3=8
KG: ABDEX; ABDEY; AbdEX; AbdEY ( tiếp tiếp tương tự)
Chị giúp em câu b) bài 2 nữa chị nhá.!!
 

ngphhg

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
171
35
26
Cà Mau
Bạn đang có hướng giải như nào rồi ?
Em đã giải đc:
Vì bố mẹ đều có tầm vóc thấp. Sinh ra con có tầm vóc cao
=> Tầm vóc thấp là tính trạng trội, tầm vóc cao là tính trạng lặn
Vì có 1 đứa con trai và 1 đứa con gái tầm vóc cao
=> KG: aa => đứa con phải nhận 1 giao tử a từ bố và 1 giao tử từ mẹ
Mà: bố mẹ đều có tầm vóc thấp
=> KG: Aa
Đến đây thì em thắc mắc KG của đứa con trai tầm vóc thấp có phải là 2 trường hợp hay không nên chưa thể làm tiếp được.
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,700
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Em đã giải đc:
Vì bố mẹ đều có tầm vóc thấp. Sinh ra con có tầm vóc cao
=> Tầm vóc thấp là tính trạng trội, tầm vóc cao là tính trạng lặn
Vì có 1 đứa con trai và 1 đứa con gái tầm vóc cao
=> KG: aa => đứa con phải nhận 1 giao tử a từ bố và 1 giao tử từ mẹ
Mà: bố mẹ đều có tầm vóc thấp
=> KG: Aa
Đến đây thì em thắc mắc KG của đứa con trai tầm vóc thấp có phải là 2 trường hợp hay không nên chưa thể làm tiếp được.
Đề không cho gì thêm nên để chỗ đó KG của người con trai là AA hoặc Aa (nên viết là A_ cho đỡ dài, dễ nhìn)
Trong bài này thì nên xét từ ông bà xuống chứ không xét từ con cháu lên
-Bà ngoại có tầm vóc cao có KG aa -> luôn cho giao tử a
Suy ra mẹ tầm vóc cao có KG: Aa
Ông ngoại có tầm vóc thấp có KG: A_
-Tương tự với các thành viên còn lại
Chúc bạn học tốt :p
 
  • Like
Reactions: ngphhg
Top Bottom