Sinh 12 Bài tập di truyền nhóm máu

Bình Bình An An

Học sinh
Thành viên
10 Tháng tư 2022
9
2
21
23
Bà Rịa - Vũng Tàu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong quần thể người đang ở trạng thái CBDT có tần số alen A=0,2, B=0,3, O=0,5. Một cặp vợ chồng trong quần thể không có quan hệ huyết thống với nhau sinh đứa con đầu lòng nhóm máu O. Xác suất sinh đứa con tiếp theo nhóm máu AB là

A. 3%
B. 25%
C. 5,33%
D. 12,68%
 
  • Love
Reactions: Đỗ Hằng

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Trong quần thể người đang ở trạng thái CBDT có tần số alen A=0,2, B=0,3, O=0,5. Một cặp vợ chồng trong quần thể không có quan hệ huyết thống với nhau sinh đứa con đầu lòng nhóm máu O. Xác suất sinh đứa con tiếp theo nhóm máu AB là

A. 3%
B. 25%
C. 5,33%
D. 12,68%
trouvileChào em,
Con sinh ra nhóm máu O => người vợ và người chồng đều mang alen [imath]I^O[/imath]
Tỉ lệ:
[imath]I^AI^O=2.0,5.0.2=\frac{1}{5}[/imath]
[imath]I^BI^O=2.0,5.0.3=\frac{3}{10}[/imath]
Xác suất sinh đứa con tiếp theo nhóm AB là: [imath]2.\frac{1}{5}.\frac{1}{2}.\frac{3}{10}.\frac{1}{2}=3[/imath]%
Chúc em học tốt!
Em tham khảo thêm tại: Trọn bộ kiến thức
 
Top Bottom