Bài tập di truyền học quần thể

N

ngochung11a4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở thực vật alen A quy định hoa màu đỏ trội hoàn toàn so với alen a là hoa màu trắng .Một quần thể của loài này đang ở trạng thái cân bằng di truyền và có 64% số cây hoa đỏ .Chọn ngẫu nhiên hai cây hoa màu đỏ ,xác suất để cả hai cây được chọn có kiểu gen dị hợp tử là.
 
C

canhcutndk16a.

Ở thực vật alen A quy định hoa màu đỏ trội hoàn toàn so với alen a là hoa màu trắng .Một quần thể của loài này đang ở trạng thái cân bằng di truyền và có 64% số cây hoa đỏ .Chọn ngẫu nhiên hai cây hoa màu đỏ ,xác suất để cả hai cây được chọn có kiểu gen dị hợp tử là.
Số cây hoa trắng chiếm 36%

\Rightarrow [TEX]q^2_{a a}=0,36 \Rightarrow q_a=0,6 \Rightarrow p_A=0,4[/TEX]

\Rightarrow CTQT: [TEX]0,24A A:0,48 A a:0,36a a [/TEX]

Chọn ngẫu nhiên hai cây hoa màu đỏ ,xác suất để cả hai cây được chọn có kiểu gen dị hợp tử là:

[TEX](\frac{0,48}{0,64})^2=\frac{9}{16}[/TEX]
 
Top Bottom