Hóa 8 Bài tập dd_C%_CM

Vương manila

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2019
95
18
36
14
Bình Định
THCS Cát Tài
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 2,24l CO2 ở đktc tác dụng vừa đủ với 200ml dd Ba(OH)2 sinh ra chất kết tủa màu trắng
a> Viết PTHH
b> Tính CM của dd Ba(OH)2 đã dùng
c> Tính khối lượng chất kết tủa thu được
2) Cho 8g SO3 tác dụng với nước tạo thành 500ml dd
a> Viết PTHH
b> Tính CM của dd thu được
c> Cho 10g CuO vào dd thu được ở trên. Tính khối lượng chất còn dư sau pứ
Giúp em ạ :<
 

G-11F

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười một 2018
301
136
61
19
Hà Nội
Trung học Cơ Sở Vạn Phúc
1) Cho 2,24l CO2 ở đktc tác dụng vừa đủ với 200ml dd Ba(OH)2 sinh ra chất kết tủa màu trắng
a> Viết PTHH
b> Tính CM của dd Ba(OH)2 đã dùng
c> Tính khối lượng chất kết tủa thu được
a) PTHH: CO2 + Ba(OH)2 [tex]\rightarrow[/tex] BaCO3 + H2O
b) n
CO2 = [tex]\frac{2,24}{22,4}[/tex] = 0,1 mol
the pt: n
Ba(OH)2 = nCO2 = 0,1 mol
C
M = [tex]\frac{0,1}{0,2}[/tex] = 0,5M
c) theo pt: n
BaCO3 = nCO2 = 0,1 mol
[tex]\Rightarrow[/tex] m
BaCO3 = 0,1.197 = 19,7 g
 

G-11F

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười một 2018
301
136
61
19
Hà Nội
Trung học Cơ Sở Vạn Phúc
2) Cho 8g SO3 tác dụng với nước tạo thành 500ml dd
a> Viết PTHH
b> Tính CM của dd thu được
c> Cho 10g CuO vào dd thu được ở trên. Tính khối lượng chất còn dư sau pứ
a) PTHH: SO3 + H2O [tex]\rightarrow[/tex] H2SO4 (1)
b) n
SO3 = [tex]\frac{8}{80}[/tex] = 0,1 mol
theo pt (1): n
H2SO4 = nSO3 = 0,1 mol [tex]\Rightarrow[/tex] CM = [tex]\frac{0,1}{0,5}[/tex] = 0,2M
c) PTHH: (2) CuO + H
2SO4 [tex]\rightarrow[/tex] CuSO4 + H2O
n
CuO = [tex]\frac{10}{80}[/tex] = 0,125 mol
so sánh tỉ lệ [tex]\Rightarrow[/tex] sau pứ CuO dư
theo pt (2): n
CuO pứ = nH2SO4 = 0,1 mol [tex]\Rightarrow[/tex] mCuO dư = 80.(0,125 - 0,1) = 2 g
 
  • Like
Reactions: Vương manila
Top Bottom