bài tập Cu hay

S

steelrine

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

dùng một lượng đ H2SO4 nồng độ 20% đun nóng để hòa tan vừa đủ a mol CuO.Sau phản ứng làm nguội dd đến 100 độ C thì khối lượng tinh thể CuSO4.5H2O đã tách ra khỏi dd là 30.7 g.biết rằng độ tan của dd CuSO4 ở 100 độ C là 17.4 g.Giá trị của a là
A.0,1 B.0,15 C.0,2 D.0,25
giải gìum mình với
 
Q

quangphap208@gmail.com

nCuSO4.5H2O=30.7/250=0.1228(mol)
_a là số mol của CuO:
CuO+H2SO4=>CuSO4+H2O
a------->a----------->a----->a(mol)
_mCuSO4=160a(g)
_mddH2SO4=98a*100/20=490a(g)
=>mddsaupư=80a+490a=570a(g)
=>mH2O=570a-160a=410a(g)
_Khi hạ nhiệ độ thì CuSO4.5H2O kết tình:
CuSO4+5H2O=>CuSO4.5H2O
_Lượng CuSO4 còn lại=160a-160*0.1228=160a-19.648(g)
_Lượng H2O còn lại:410a-90*0.1228=410a-11.052(g)
=>160a-19.648/ 410a-11.052=17.4/100=0.174
<=>160a-19.648=71.34a-1.923
<=>88.66a=17.725
<=>a=0.2
Vậy a=nCuO=0.2mol
 
Top Bottom