bài tập cracking

A

anhtuan1095

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 cracking 560lit C4H10 thu được 1010 lít hh khí X khác nhau. biết thể tích khí đo cùng dk, Tìm thể tích C4H10 chưa bị cracking và hiệu suất của pư cracking

cau 2 Cracking C4H10 thu được hh gồm 5 hidrocacbon có tỉ khối hơi đối với hydro là 16.325. Tính hiệu suất pư cracking?

câu 3 nhiệt phân 13.2 gam propan thu được hỗn hợp khí X. Biết 90% propan bị nhiệt phân
a Tính V02 cần đốt cháy khí X tính m H20 và CO2
 
A

anhsao3200

câu 1 cracking 560lit C4H10 thu được 1010 lít hh khí X khác nhau. biết thể tích khí đo cùng dk, Tìm thể tích C4H10 chưa bị cracking và hiệu suất của pư cracking

cau 2 Cracking C4H10 thu được hh gồm 5 hidrocacbon có tỉ khối hơi đối với hydro là 16.325. Tính hiệu suất pư cracking?


câu 3 nhiệt phân 13.2 gam propan thu được hỗn hợp khí X. Biết 90% propan bị nhiệt phân

a Tính V02 cần đốt cháy khí X tính m H20 và CO2


Lâu ngày làm thử một bài xem sao :-"

câu 1 cracking 560lit C4H10 thu được 1010 lít hh khí X khác nhau. biết thể tích khí đo cùng dk, Tìm thể tích C4H10 chưa bị cracking và hiệu suất của pư cracking

(A-2010) Đề năm này khó :)

[TEX]V_{tang}=1010-560=450 (l) = V_{pu} \Rightarrow V_{du}=560-450=110 (l)[/TEX]

cau 2 Cracking C4H10 thu được hh gồm 5 hidrocacbon có tỉ khối hơi đối với hydro là 16.325. Tính hiệu suất pư cracking?

Ta có hệ thức

gif.latex


Nếu [TEX]n_t = 32.65 -----> n_s=50----> n_{tang}=13.75= n_{pu}[/TEX]


[TEX]H= \frac{13.75}{32.65}.100%=42%[/TEX]

Bài còn lại tương tự ngại gõ :">



 
D

drthanhnam

câu 1 cracking 560lit C4H10 thu được 1010 lít hh khí X khác nhau. biết thể tích khí đo cùng dk, Tìm thể tích C4H10 chưa bị cracking và hiệu suất của pư cracking
Câu này theo mình nghĩ là đề phải cho X là gồm 1 ankan và 1 anken. CHứ như thế này thì làm sao giải được?
C4H10--> 1 ankan+1anken
\RightarrownC4H10 đã cracking là 1010-560=450 lit
\RightarrownC4H10 chưa cracking là 560-450=110 lit
H%=450/560=80,36%
cau 2 Cracking C4H10 thu được hh gồm 5 hidrocacbon có tỉ khối hơi đối với hydro là 16.325. Tính hiệu suất pư cracking?
Kết hợp 3 phương pháp quy đổi,tự chọn lượng chất, đường chéo.
ankan--> ankan'+anken.
Anken và Ankan mới có số mol
bằng nhau. Do đó, KLPT trung bình của hỗn hợp các Anken và Ankan mới này bằng 1/2 KLPT của ankan ban đầu
Quy đổi: Coi hỗn hợp khí sản phẩm của phản ứng cracking C4H10 là 1 khí duy nhất có M=58/2=29
→ Hỗn hợp sau phản ứng trở thành hỗn hợp gồm 2 thành phần là: (hỗn hợp các ankan và anken mới sinh ra) và C4H10 dư.
Do đó, ta có thể sử dụng phương pháp đường chéo như sau:
Hỗn hợp (M=29)-----------------------------25,35
---------------------------M=32,65
C4H10 (M=58)--------------------------------3,65
Giả sử hh sau chứa 29 mol khí (3,65 mol C4H10 dư và 25,35 mol hỗn hợp các ankan
và anken mới sinh ra) thì số mol C4H10 ban đầu là: n=3,65+25,35/2=16,325 mol
Vậy [tex]H%=\frac{16,325-3,65}{16,325}.100%=77,64%[/tex]

câu 3 nhiệt phân 13.2 gam propan thu được hỗn hợp khí X. Biết 90% propan bị nhiệt phân
a Tính V02 cần đốt cháy khí X tính m H20 và CO2
Coi đốt cháy khí X là việc đốt cháy propan.
=> nO2=1,5 mol
V=33,6 l
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom