Bài tập có dư

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
nH2= 0,15 mol
gọi số mol của H2 ở pt 1 là x
thì pt 2 , nH2= 0,15-x
theo pt 1 : nFe= nH2 = x mol
theo pt2 : nZn = nH2 =0,15- x mol
ta có :56x + (0,15-x)65 = 36,4
bạn tự giải ra kết quả
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
bài này coi hh chỉ có Fe thôi(giải thích 1 chút: vì MAl<MFe=> nếu chỉ có Fe thì số mol hh sẽ nhỏ) và giờ viết pt từ số mol H2sẽ thấy Fe còn dư

chỉ có Fe mà còn dư thì đương nhiên có Al sẽ dư rồi
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 36,4 g hỗn hợp hai kim loại Fe và Zn vào đ HCl thì thu đc 3,36 lít (đktc)khí H2 .Chứng minh kim loại vẫn còn dư


nH2= 0,15 mol
gọi số mol của H2 ở pt 1 là x
thì pt 2 , nH2= 0,15-x
theo pt 1 : nFe= nH2 = x mol
theo pt2 : nZn = nH2 =0,15- x mol
ta có :56x + (0,15-x)65 = 36,4
bạn tự giải ra kết quả


56x + (0,15-x)65 = 36,4 ===> phương trình này sử dụng 36,4 là sai, vì đây là khối lượng hh ban đầu, chính xác phải là khối lượng hh phản ứng
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
nếu đề là chứng minh axit dư thì mình lại phải giả sử hh có Fe nha
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 36,4 g hỗn hợp hai kim loại Fe và Zn vào đ HCl thì thu đc 3,36 lít (đktc)khí H2 .Chứng minh kim loại vẫn còn dư

Gọi a là mol hh kim loại dùng ===> Nguyên tử lượng hh kim loại = 36,4/a ===> 56 < 36,4/a < 65
==> 0,56 < a < 0,65
M + HCl ---> MCl2 + H2 ===> mol kim loại phản ứng = mol H2 = 0,15 < a ===> kim loại còn dư
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
24
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
mình xin lỗi! mình nhầm là Al và Fe nha. vậy bài này phải giả sử hh chỉ có Fe, giải thích như trên nha
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt
Top Bottom