Hóa 10 bài tập chương I: nguyên tử

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
20
Tiền Giang
THPT Trương Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Thổi V lít (đktc) CO2 vào 100ml dd Ca(OH)2 1M, thu được 6g kết tủa. Lọc bỏ kết tủa lấy dd đun nóng lại có kết tủa nữa. Giá trị V là
2. V lít khí CO2 (đktc) vào 1.5 lít Ba(OH)2 0.1M được 19.7g kết tủa. Giá trị lớn nhất của V?
3. Sục a mol khí CO2 vào dd Ca(OH)2 thu được 3g kết tủa. Đun nóng dd sau pứ thấy sinh ra thêm 2g kết tủa. Tính a
4. Có 5.56g hh A gồm Fe và kim loại M(hóa trị n). Chia A làm 2 phần bằng nhau:
Phần 1: hòa tan hết trong dd HCl được 1.568l khí H2
Phần 2: Hòa tan hết trong dd H2SO4 đặc nóng thu được 2.016l SO2
Viết các phương trình pứ và xác định tên kim loại M. Các khí đo ở đktc
5. Khi tạo thành liên kết ion, nguyên tử nhường electron hóa trị là nguyên tử có:
A. Giá trị độ âm điện cao
B. Nguyên tử khối lớn
C. Năng lượng ion hóa thấp
D. Số hiệu nguyên tử nhỏ
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Câu 1:
CaCO3: 0,06 mol; Ca(HCO3)2: 0,04 mol
=> nCO2 = 0,06+0,04.2 => V
Câu 2: BaCO3 = 0,1 mol
Ba(HCO3)2 = 0,15 - 0,1 = 0,05 mol
=> nCO2 = 0,1 + 0,05.2 = 0,2 mol => V max
Câu 3: tương tự câu 1
Câu 4: Gọi số mol của Fe và M lần lượt là a, b
Bảo toàn e:
- hh t/d với HCl: 2a + nb = 2.nH2
- hh t/d với H2SO4 đặc nóng: 3a + nb = 2.nSO2
Gải hệ: a = ...;nb =
Lại có mFe + mM = 56a + Mb =5,56 => M.b
Lập tỉ lệ M/n và biện luận để tìm ra chất phù hợp
Câu 5: C( năng lượng ion hóa thấp)
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
giải thích giùm em sao câu 5 lại chọn C được không ạ?
Nguyên tử nhường e hóa trị (nguyên tử KL) sẽ tạo thành thành ion dương
Năng lượng ion hóa thứ nhất là năng lượng cần cung cấp để tách e đầu tiên ra khỏi nguyên tử ở trạng thái cơ bản (năng lượng ion hóa thứ 2, thứ 3,.. tương tự như vậy em lên mạng xem cho rõ hơn nhé).
Vậy tức là năng lượng ion hóa càng thấp thì khả năng tách e ra khỏi nguyên tử để tạo ion dương càng dễ nên nguyên tử nhường e hóa trị là nguyên tử có năng lượng ion hóa thấp
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom