Bai tap chuong Cacbon_Silic giup em voi (kt2)

T

thaitronganh1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Đốt cháy hoàn toàn 4g hidrocacbon A, rồi cho sản phẩm cháy hấp thụ hết vào 2,75lit dd Ca(OH)2 0,1M thu đc 25g kết tủa. A có thể là?
A. CH4 or C2H4
B.C2H6 or C3H4
C.C2H4 or C2H6
D.CH4 or C3H4

Câu 2: Dẫn hh X gồm 0,05mol C2H2; 0,1mol C3H4 và 0,1mol H2 qua ống chứa Ni nung nóng 1 thời gian, thu đc hh Y gồm 7 chất. Đốt cháy hoàn toàn Y rồi cho sản phẩm cháy hấp thụ hết 700ml dd NaOH 1M thu đc dd Z.
a/ chất tan của dd Z là?
b/ Tổng khối lượng chất tan trong Z là?

Câu 3:Cho V lit khí CO2 (đktc) hấp thụ hết vào 500ml dd Ca(OH)2 0,02M thì thu đc 0,5g kết tủa. Giá trị tối thiểu của V là?

Câu 4:Thể tích dd NaOH 1M tối thiểu để hấp thụ hết 4,48 lit khí CO2 (đktc) là?

Câu 5:Thể tích dd Ca(OH)2 0,01M tối thiểu để hấp thụ hết 0,02mol khí CO2 là?

Câu 6:Cho 1,344lit khí CO2 (đktc) hấp thụ hết vào 2 lit dd X chứa NaOH 0,04M và Ca(OH)2 0,02M thu đc m gam kết tủa. Giá trị m là?

Câu 7: Hấp thụ hoàn toàn 0,672lit khí CO2 (đktc) vào 1 lit dd gồm NaOH 0,025M và Ca(OH)2 0,0125M thu đc x gam kết tủa. Giá trị x là?

Câu 8:Đốt cháy hoàn toàn hh X gồm 0,01mol C2H6 và 0,05mol C3H8 rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ vào 2 lit dd X chứa KOH 0,02M và Ba(OH)2 0,01M thu đc m gam kết tủa. Giá trị m là?
 
A

ahcanh95

Câu 1: Đốt cháy hoàn toàn 4g hidrocacbon A, rồi cho sản phẩm cháy hấp thụ hết vào 2,75lit dd Ca(OH)2 0,1M thu đc 25g kết tủa. A có thể là?
A. CH4 or C2H4
B.C2H6 or C3H4
C.C2H4 or C2H6
D.CH4 or C3H4

Câu 2: Dẫn hh X gồm 0,05mol C2H2; 0,1mol C3H4 và 0,1mol H2 qua ống chứa Ni nung nóng 1 thời gian, thu đc hh Y gồm 7 chất. Đốt cháy hoàn toàn Y rồi cho sản phẩm cháy hấp thụ hết 700ml dd NaOH 1M thu đc dd Z.
a/ chất tan của dd Z là?
b/ Tổng khối lượng chất tan trong Z là?

Câu 3:Cho V lit khí CO2 (đktc) hấp thụ hết vào 500ml dd Ca(OH)2 0,02M thì thu đc 0,5g kết tủa. Giá trị tối thiểu của V là?

Câu 4:Thể tích dd NaOH 1M tối thiểu để hấp thụ hết 4,48 lit khí CO2 (đktc) là?

Câu 5:Thể tích dd Ca(OH)2 0,01M tối thiểu để hấp thụ hết 0,02mol khí CO2 là?

Câu 6:Cho 1,344lit khí CO2 (đktc) hấp thụ hết vào 2 lit dd X chứa NaOH 0,04M và Ca(OH)2 0,02M thu đc m gam kết tủa. Giá trị m là?

Câu 7: Hấp thụ hoàn toàn 0,672lit khí CO2 (đktc) vào 1 lit dd gồm NaOH 0,025M và Ca(OH)2 0,0125M thu đc x gam kết tủa. Giá trị x là?

Câu 8:Đốt cháy hoàn toàn hh X gồm 0,01mol C2H6 và 0,05mol C3H8 rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ vào 2 lit dd X chứa KOH 0,02M và Ba(OH)2 0,01M thu đc m gam kết tủa. Giá trị m là?


Câu 1: khi cho CO2 vào 0,275 mol Ca(OH)2 thu dc 0,25 mol caCO3

TH1: OH- dư => tạo 1 muối duy nhất => mol CO2 = mol CaCO3 = 0,25

trong 4 gam . mol C = mol CO2 = 0,25 => m C = 3 gam => m H = 1 => mol H = 1

có: C : H = 1:4 => CH4

TH2 cũng tương tự => mol C = 0,3 . mol h = 0,4 => C ; H = 3:4 => C3H4 => D

Câu 2:

tổng mol C = 0,4 . tổng mol H = 0,7. => khi đốt cháy dc: 0,4 mol CO2 và 0,35 mol H2O

mol NaOH = 0,7 => chất tan có: NaHCO3 = 0,1 và Na2CO3 = 0,3

=> m chất tan = m NaHCO3 + m Na2CO3 = 40,2 gam

Câu 3: mol Ca(OH)2 = 0,01 . mol kết tủa là: CaCO3 = 0,005

Vì giá trị tối thiểu nên sẽ chỉ tạo ra 1 muối: CaCO3 hay OH- dư

=> mol CO2 = mol CaCO3 = 0,005. => v = 0,112 lít

Câu 4-5-6-7 bạn cứ làm tương tự. áp dụng tốt tỉ lệ : OH- / CO2

OH- / CO2 < 1 tạo 1 muối: HCO3- .

OH- < CO2 >2 => tạo CO3 2-

1 < OH- / CO2 < 2 => tạo 2 muối: HCO3- và CO3 2-

kết tủa thì xem tỉ lệ: Ca và CO3 2-. Cái nào nhỏ hơn thì kết tủa theo cái đó.

Câu 8: tổng mol C = 0,17 = mol CO2

Ốp tiếp theo tỉ lệ là ok.
 
K

kakashi05

Câu 1: khi cho CO2 vào 0,275 mol Ca(OH)2 thu dc 0,25 mol caCO3

TH1: OH- dư

=>tạo 1 muối duy nhất

=> mol CO2 = mol CaCO3 = 0,25

trong 4 gam . mol C = mol CO2 = 0,25
=> m C = 3 gam

=> m H = 1=> mol H = 1

có: C : H = 1:4 => CH4

TH2 cũng tương tự

=> mol C = 0,3 . mol h = 0,4

=> C ; H = 3:4

=>C3H4 => D

Câu 2:

tổng mol C = 0,4 . tổng mol H = 0,7.
=>khi đốt cháy được: 0,4 mol CO2 và 0,35 mol H2O

mol NaOH = 0,7
=> chất tan có: NaHCO3 = 0,1 và Na2CO3 = 0,3

=> m chất tan = m NaHCO3 + m Na2CO3 = 40,2 gam

Câu 3: mol Ca(OH)2 = 0,01 . mol kết tủa là: CaCO3 = 0,005

Vì giá trị tối thiểu nên sẽ chỉ tạo ra 1 muối: CaCO3 hay OH- dư

=> mol CO2 = mol CaCO3 = 0,005.

=> v = 0,112 lít
 
Top Bottom