Hóa 11 bài tập chương cacbon

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho m gam hỗn hợp muối cacbonat tác dụng hết với dung dịch HCl thu được 6,72 lít khí CO2 ở điều kiện tiêu chuẩn và 32,3 gam muối clorua . tính m ?
2/ Hấp thụ hết V lít CO2 (đkc) vào 500 ml dd Ca(OH)2 1M thấy có 25 g kết tủa. Giá trị của V là bao nhiêu?
Mn giải cụ thể giúp mik vs
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho m gam hỗn hợp muối cacbonat tác dụng hết với dung dịch HCl thu được 6,72 lít khí CO2 ở điều kiện tiêu chuẩn và 32,3 gam muối clorua . tính m ?
PTTQ: [tex]M_2(CO_3)_x+2xHCl\rightarrow 2MCl_x+xCO_2+xH_2O(1)[/tex]
Theo (1); gt ta có: [tex]n_{CO_2}=n_{H_2O}=0,3(mol);n_{HCl}=2.n_{CO_2}=0,6(mol)[/tex]
Đến đây bảo toàn khối lượng là ra
2/ Hấp thụ hết V lít CO2 (đkc) vào 500 ml dd Ca(OH)2 1M thấy có 25 g kết tủa. Giá trị của V là bao nhiêu?
Theo gt ta có: [tex]n_{Ca^{2+}}=0,5(mol);n_{CaCO_3}=0,25(mol)[/tex]
Do đó có 2 trường hợp
+, Trường hợp 1: Không có kết tủa bị hòa tan
PTHH: [tex]Ca(OH)_2+CO_2\rightarrow CaCO_3+H_2O(1)[/tex]
Theo (1); gt ta có: $n_{CO_2}=0,25(mol)$
+, Trường hợp 2: Có kết tủa bị hòa tan
PTHH: [tex]Ca(OH)_2+CO_2\rightarrow CaCO_3+H_2O(1)\\CaCO_3+2CO_2+H_2O\rightarrow Ca(HCO_3)_2(2)[/tex]
Từ (1); (2) ta có: $n_{CO_2}=0,75(mol)$
 
  • Like
Reactions: Trúc Ly sarah

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
1/ Cho m gam hỗn hợp muối cacbonat tác dụng hết với dung dịch HCl thu được 6,72 lít khí CO2 ở điều kiện tiêu chuẩn và 32,3 gam muối clorua . tính m ?
2/ Hấp thụ hết V lít CO2 (đkc) vào 500 ml dd Ca(OH)2 1M thấy có 25 g kết tủa. Giá trị của V là bao nhiêu?
Mn giải cụ thể giúp mik vs
B1:
nCO2=2nCl--->nCl-=0,6--->m=32,3-0,6.35,5=11g
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi
Top Bottom