bai tập chương 3

N

nhan_ayunpa_283

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. amino axit X chứa a nhóm COOH và b nhóm NH2. cho 1 mol X tác dụng hết với dung dịch HCl và cô cạn thu đc 169.5g muối khan, cho X tác dụng với NaOH thu đc 177 g muối. Tìm CTPT của X
2. Hợp chất X có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản nhất , vừa tác dụng với axit vừa tác dụng với kiềm trong điều kiện thích hợp. Trong phân tử X thành phần phần trăm khối lượng các nguyên tố C, H, N lần lượt bằng 44.449%, 7.865%, 15.73% còn lại là oxi. Khi cho 4.45g X phản ứng hoàn toàn với 1 lượng vừa đủ dung dịch NaOH (đung nóng) thu đc 4.85 g muối khan. Tìm CT thu gọn của X
3. Cho 0.02 mol amino axit X tác dụng vừa đủ với 200 ml dung dịch HCl 0.1M thu đc 3.67g muối khan. Mặt khác cho 0.02 mol X tác dụng vừa đủ với 40g dung dịch NaOH 4%. Tìm CTPT của X
4.Đốt cháy hoàn toàn 1 amin thơm bậc 1 X thu đc 3.08g CO2, 0.99g H2O và 336ml khí N2. Để trung hòa 0.1 mol X cần 600ml dung dịch HCl 0.5M. Tìm CTCT của X
 
G

giotbuonkhongten

1. amino axit X chứa a nhóm COOH và b nhóm NH2. cho 1 mol X tác dụng hết với dung dịch HCl và cô cạn thu đc 169.5g muối khan, cho X tác dụng với NaOH thu đc 177 g muối. Tìm CTPT của X
2. Hợp chất X có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản nhất , vừa tác dụng với axit vừa tác dụng với kiềm trong điều kiện thích hợp. Trong phân tử X thành phần phần trăm khối lượng các nguyên tố C, H, N lần lượt bằng 44.449%, 7.865%, 15.73% còn lại là oxi. Khi cho 4.45g X phản ứng hoàn toàn với 1 lượng vừa đủ dung dịch NaOH (đung nóng) thu đc 4.85 g muối khan. Tìm CT thu gọn của X
3. Cho 0.02 mol amino axit X tác dụng vừa đủ với 200 ml dung dịch HCl 0.1M thu đc 3.67g muối khan. Mặt khác cho 0.02 mol X tác dụng vừa đủ với 40g dung dịch NaOH 4%. Tìm CTPT của X
4.Đốt cháy hoàn toàn 1 amin thơm bậc 1 X thu đc 3.08g CO2, 0.99g H2O và 336ml khí N2. Để trung hòa 0.1 mol X cần 600ml dung dịch HCl 0.5M. Tìm CTCT của X
1. Ta có: 22a - 36,5b = 7,5

Biện luận a, b thì a = 2, b= 1 là ok :)

H2N -CxHy(COOH)2

M X = 133 --> H2N-C2H3(COOH)2 :)


2. Đặt công thức của X là CxHyOzNt.

Từ số liệu --> Ct C3H7O2N

n X = 0,05

Biện luận các trường hợp có thể xảy ra với X, t/d vs axit + kiềm có thể là amino axit

hoặc muối amoni

H2N-C2H4-COOH, CH2=CH-COONH4, H2N-CH2-COOCH3

tới đây m muối khan = 4,85g/nX ra được M

--> H2N-CH2-COOCH3 là phù hợp

3. nX = nHCl --> 1 nhóm -NH2

nX = 1/2 nNaOH --> 2 nhóm - COOH

--> MX = 147

--> X là H2N-C3H5(COOH)2 :)

4. nCO2 = 0,07 mol

nH2O = 0,055 mol

nN2 = 0,015 mol

Tỉ lệ --> => X : (C7H11N3)n

nHCl = 0,3= 3nX

--> X: C7H11N3 :)
 
Top Bottom