Toán 8 Bài tập chứng minh trong tam giác vuông

Thảo Mynn

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng tư 2017
10
3
16
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A, có đường cao AD.
a) Chứng minh tam giác ABD đồng dạng với tam giác CBA.(1,5 điểm)
b) Chứng minh DA2 = DE.DC (1 điểm)
c) Vẽ DE vuông góc với AB tại E, vẽ DF vuông góc với AC tại F, AD cắt EF tại I. Chứng minh diện tích tam giác CIA bằng diện tích tam giác CID.
d) Chứng minh AE/AB + AF/AC = 1
Giúp mình câu c với câu d thôi nha
 

Red Lartern Koshka

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2017
391
198
119
21
Hà Nội
THPT ở Hà Nội
Cho tam giác ABC vuông tại A, có đường cao AD.
a) Chứng minh tam giác ABD đồng dạng với tam giác CBA.(1,5 điểm)
b) Chứng minh DA2 = DE.DC (1 điểm)
c) Vẽ DE vuông góc với AB tại E, vẽ DF vuông góc với AC tại F, AD cắt EF tại I. Chứng minh diện tích tam giác CIA bằng diện tích tam giác CID.
d) Chứng minh AE/AB + AF/AC = 1
Giúp mình câu c với câu d thôi nha
a,
Xét tam giác ABD và tg CBA có:
Chug góc B
gBDA=gBAC(=90 độ)
=>tgABD đồng dạng tgCBA (g.g)
b,
Ta có: gBAD+gABD=90độ
gACD+gABD=90độ
=>gBAD=gACD
Xét tg ABD và tg CAD có
gBAD=gACD(cmt)
gBDA=gCDA(=90 độ)
=>tg ABD đồng dạng tg CAD(g.g)=>DA/CD=BD/DA=>DA bình=CD.BD
P/s: Mình nghĩ DE là DA chứ đúng không bạn.
 

Anh Hi

Giải nhì cuộc thi Văn học trong tôi
Thành viên
28 Tháng hai 2017
61
106
181
TP Hồ Chí Minh
THPT
c) Vẽ DE vuông góc với AB tại E, vẽ DF vuông góc với AC tại F, AD cắt EF tại I. Chứng minh diện tích tam giác CIA bằng diện tích tam giác CID.
Tự cm AFDE là hcn.
=> IA = ID (2 đường chéo cắt nhau)

Ta có:
Diện tích tam giác CIA = (CD . IA) / 2
Diện tích tam giác CID = (CD . ID) / 2
mà IA = ID (cmt)
=> Diện tích tam giác CIA = Diện tích tam giác CID

d) Chứng minh AE/AB + AF/AC = 1
Tự cm tgiác ADC đồng dạng tgiác AFD
=> AC / AD = DC / DF
=> AC . DF = AD . DC
vì AE = DF (hcn)
=> AC . AE = AD . DC (1)

Cmtt => AF . AB = AD . DB (2)

Từ (1) và (2) => AC . AE + AF . AB = AD . BC (3)

Lại có: AB . AC = AD . BC (tgiác đồng dạng) (4)

(3),(4) => AE / AB + AF / AC = ( AC . AE + AF . AB ) / AB . AC = ( AD . BC) / (AD . BC) = 1 (đpcm)

Chúc bạn học tốt ^^
 
  • Like
Reactions: Thảo Mynn
Top Bottom