Hóa bài tập cho SO2 tác dụng với NaOH

Truong Man Tra

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
21
5
6
Hà Nội

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
bạn làm tới đó rồi thì mình hướng dẫn nhé.
tỉ lệ:
nNaOH/ SO2 = k
với k <=1 thì sinh ra muối axit. bài toán tính theo NaOH
với 1<k < 2 : sinh ra 2 muối, đặt a, b là ẩn số mol của chất. giải hệ
với k >= 2: sinh ra muối trung hòa, bài toán tính theo SO2.
 
  • Like
Reactions: Truong Man Tra

Truong Man Tra

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
21
5
6
Hà Nội
bạn làm tới đó rồi thì mình hướng dẫn nhé.
tỉ lệ:
nNaOH/ SO2 = k
với k <=1 thì sinh ra muối axit. bài toán tính theo NaOH
với 1<k < 2 : sinh ra 2 muối, đặt a, b là ẩn số mol của chất. giải hệ
với k >= 2: sinh ra muối trung hòa, bài toán tính theo SO2.
Mình ra hai chất bạn ạ, nhưng mình chưa hiểu cách giải lắm
 

mai thảo 2k2

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng bảy 2017
34
13
6
24
Gia Lai
nS= 0,15(mol)
nNaOH=0,2(mol)
Pt1.S+ O2[tex]\rightarrow[/tex]SO2
0,15[tex]\rightarrow[/tex] 0,15 (mol)
Pt2. SO2+ NaOH[tex]\rightarrow[/tex]NaHSO3
0,15 0,2 (mol)
So sánh: 0,15<0,2. Vậy số mol của NaOH dư bài toán tính theo số mol SO2
Pt3. SO2+ NaOH[tex]\rightarrow[/tex]NaHSO3
0,15 [tex]\rightarrow[/tex] 0,15 (mol)
mNaHSO3= 0,15. 104= 15,6(g)
 
  • Like
Reactions: Truong Man Tra

mai thảo 2k2

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng bảy 2017
34
13
6
24
Gia Lai
Đót cháy toàn bộ 4,8g lưu huỳnh. Dẫn toàn bộ sảnm phẩm vào 200ml dung dich NaOH 1M. Tính khối lượng muối thu được.
Mình tính ra tỉ lệ số mol của NaOH/SO2 rồi không biết làm như nào nữa, giúp với. thanks.
nS= 0,15(mol)
nNaOH=0,2(mol)
Pt1.S+ O2
png.latex
SO2
0,15
png.latex
0,15 (mol)
Pt2. SO2+ NaOH
png.latex
NaHSO3
0,15 0,2 (mol)
So sánh: 0,15<0,2. Vậy số mol của NaOH dư bài toán tính theo số mol SO2
Pt3. SO2+ NaOH
png.latex
NaHSO3
0,15
png.latex
0,15 (mol)
mNaHSO3= 0,15. 104= 15,6(g)
 

Truong Man Tra

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
21
5
6
Hà Nội
nS= 0,15(mol)
nNaOH=0,2(mol)
Pt1.S+ O2
png.latex
SO2
0,15
png.latex
0,15 (mol)
Pt2. SO2+ NaOH
png.latex
NaHSO3
0,15 0,2 (mol)
So sánh: 0,15<0,2. Vậy số mol của NaOH dư bài toán tính theo số mol SO2
Pt3. SO2+ NaOH
png.latex
NaHSO3
0,15
png.latex
0,15 (mol)
mNaHSO3= 0,15. 104= 15,6(g)
Bạn ơi phuơng trình NaOH tác dụng với SO2 ra kết quả như nào phụ thuộc vào tỉ lệ số mol NaOH/số mol SO2 = n
_ n<=1: NaOH + SO2 --> NaHSO3
_ n>=â: NaOH + SO2 --> Na2SO3 + H2O
_ 1<n<2: Cả hai phuơng trình
Ở bài này rơi vào trường hợp cuối nên mình chưa nhìn ra cách giải. Dù sao cũng cảm ơn bạn.
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Đót cháy toàn bộ 4,8g lưu huỳnh. Dẫn toàn bộ sảnm phẩm vào 200ml dung dich NaOH 1M. Tính khối lượng muối thu được.
Mình tính ra tỉ lệ số mol của NaOH/SO2 rồi không biết làm như nào nữa, giúp với. thanks.
nS=nSO2= 0.15 mol
nNaOH= 0.2 mol
sinh ra hai muối:
SO2+ NaOH --> NaHSO3
a...........a...............a
SO2+ 2NaOH -> Na2SO3 + H2O
b...........2b.............b
đặt a , b là lượng SO2 pư ở hai pt
theo đề ta có hệ pt
nSO2=a+b= 0.15 mol
nNaOH= a+2b= 0.2 mol
giải hệ =>a= 0.1,b= 0.05
m muối = 16.7g
 
  • Like
Reactions: Truong Man Tra
Top Bottom