Hóa BÀi tập:Cho 18,4 g hỗn hợp A ..

Waharu

Học sinh
Thành viên
2 Tháng chín 2017
193
191
46
Phú Yên
Thpt Nguyễn Huệ

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,112
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Cho 18,4 g hỗn hợp A ( Mgco3, Caco3) vào dd Hlc dư, sau phản ứng thu được 4, 48 lít khí Co2(dktc)
b/Tính phần trăm theo khối lượng Mgco3, Caco3
c/Tính m dd Hcl 20%hòa tan A
d? tính C% mỗi muối sau phản ứng
* Cảm ơn đã đọc
MgCO3+2HCl->MgCl2+CO2+H20
x..............2x........x..........x
CaCO3+2HCl->CaCl2+CO2+H20
y............2y..........y.........y
84x+100y=18,4
x+y=4,48/22,4=0,2
=>x=,y=
mMgCO3=>%mMgCO3
%mCaCO3
mHCl=>mddHCl=mHCl.100/20=
mdd sau pứ=18,4+MddHCl-mCO2
C%...
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho 18,4 g hỗn hợp A ( Mgco3, Caco3) vào dd Hlc dư, sau phản ứng thu được 4, 48 lít khí Co2(dktc)
b/Tính phần trăm theo khối lượng Mgco3, Caco3
c/Tính m dd Hcl 20%hòa tan A
d? tính C% mỗi muối sau phản ứng
* Cảm ơn đã đọc
nCO2=4,48/22,4=0,2(mol)
pt:MgCO3+2HCl--->MgCl2+CO2+H20
x_________2x______x_____x(mol)
CaCO3+2HCl--->CaCl2+CO2+H20
y________2y_____y_____y(mol)
Ta có hệ : x+y=0,2
84x+100y=18,4
giải hệ ra được : x=0,1 và y =0,1
=> mMgCO3=0,1.84=8,4(g)
=>%mMgCO3=8,4/18,4.100%~45,7%
=>%mMgCO3=100%-45,7=54,3%
nHCl=2nMgCO3=2.0,1=0,2(mol)
=>mHCl=0,2.36,5=7,3(g)
=>m(dung dịch HCl)=7,3.100/20=36,5(g)
theo pt : nMgCl2=nMgCO3=0,1(mol)
=>mMgCl2=0,1.95=9,5(g)
=>C%MgCl2=9,5/(18,4+36,5-0,1.44).100%~18,8%
Theo pt : nCaCl2=nCaCO3=0,1(mol)
=>mCaCl2=0,1.111=11,1(g)
=>C%CaCl2=11,1/(18,4+36,5-0,1.44).100%~22%
 
Top Bottom