Hóa 9 bài tập chất vô cơ

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Chỉ dùng một dd làm thuốc thử , hãy phân biệt 6 chất rắn đựng trong các lọ riêng biệt sau $MgCO_3$ , $BaSO_4$ , $BaCO_3$ , $CuSO_4$ , $Na_2CO_3$, $Na_2SO_4$
2. Cho 20.8 g hh các kim loại Na, Al. Fe vào nước, khuấy đến khi phản ứng hoàn toàn thu đc 6.72 lít khí đktc , dd A và chất rắn B. Tách chất rắn B rồi sục từ từ khí CO_2 đến dư vào dd A thấy xuất hiện 7.8 g chất rắn D. Tách D còn dd E
a. Tính khối lượng từng chất trong hh kim loại ban đầu
b. Tính nồng % của dd E biết lượng nước dùng để phản ứng vs hh kim loại ban đầu là 800g
3. Nung m gam hh bột nhôm và oxit sắt từ thu đc chất rắn X. Cho X vào V ml dd NaOH 2M dư đun nhẹ thu đc 336ml khí đktc và 2.52 gam chất rắn không tan. Tính m và V biết các pư xảy ra hoàn toàn


Giusp e giải chi tiết nha♥


Hồng Nhật
a giúp e vs
 
Last edited by a moderator:

Châu Nhật Bình

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười 2018
61
18
26
22
Phú Yên
THPT Phan Đình Phùng
Bài 2 :
Cho các kim loại Na, Al. Fe vào nước, khuấy đến khi phản ứng hoàn toàn thu đc 6.72 lít khí đktc
Na + H2O --> NaOH + 0.5H2

Al + NaOH + H2O --> NaAlO2 + H2

=> ddA là NaAlO2 ,B là Fe
sục từ từ khí CO_2 đến dư vào dd A thấy xuất hiện 7.8 g chất rắn D
NaAlo2 + Co2 + H2O --> Al(OH)3 + NaHCO3
=> D: Al(OH)3 , E: NaHCO3
nAl(OH)3= 7.8/78 = 0.1 mol
=> nNaAlo2 = nnAl(OH)3=nAl=0.1 mol
=> mAl = 2.7 g
theo phương trình , ta có
nNa = 0.4 mol +> m Na =9.2 g
=> mFe= 8.3g
b) ta có: mdd sau pư = 20,8+800-8,3- 0.6-7.8=804.1 g
=> C% NaHCO3 = 0,1x84/804.1= 1.044%
 
Top Bottom