Bài tập chất khí tính hiệu suất phản ứng

H

hahuy0808

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình bài này với:
Trong một bình kín có chứa 0,5 mol N2, 1,5 mol H2 và một chất xúc tác. Nung bình đến khi hệ đạt trạng thái cân bằng thì áp suất của hệ là p1. Nếu thêm vào bình một ít H2SO4 đặc (thể tích không đáng kể) thì áp suất của hệ là p2. Biết p1=1,75 p2 (nhiệt độ không đổi trong suốt quá trình thí nghiệm). Tính hiệu suất của phản ứng tổng hợp NH3
 
U

umbala1996

Sau này đối với những dạng bài thế này bạn dùng cách này để giải nhé. :)
PTPƯ
________N2 + 3H2 ----> 2NH3
Ban đầu: 0,5___1,5_______0__(mol)
Phản ứng: x_____3x______2x___(mol)
Cân bằng:0,5-x_1,5-3x____2x___(mol)
Vì nhiệt độ và thể tích không đổi nên tỉ lệ về áp suất cũng là tỉ lệ về số mol
\Rightarrow n1=1,75n2
\Rightarrow 2=1,75(0,5-x+1,5-3x+2x)
\Rightarrow x = 3/7
\Rightarrow H = (3/7):0,5 = 85,71% :)
 
Top Bottom