Hóa 10 BÀI TẬP CẤU TẠO VỎ NGUYÊN TỬ

Cindy9911

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười 2018
5
0
1
21
Đồng Nai
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hợp chất có công thức phân tử M2X. Tổng số hạt trong hợp chất là 116, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 36. Số khối của X lớn hơn số khối của M là 9. Tổng số ba loại hạt trong X2- nhiều hơn trong M+ là 17. Số khối của M, X lần lượt là?
 

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
Một hợp chất có công thức phân tử M2X. Tổng số hạt trong hợp chất là 116, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 36. Số khối của X lớn hơn số khối của M là 9. Tổng số ba loại hạt trong X2- nhiều hơn trong M+ là 17. Số khối của M, X lần lượt là?
có 4 phương trình:
vì trong phân tử A có tổng số hạt là 116 nên ta có phương trình:
2 (2Zm + Nm) + 2Zx + Nx =116 <=> 2 (2Zm + Zx) + 2Nm + Nx = 116 (1)
vì trong phân tử A, tổng số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 36 nên ta có phương trình: 2 (Zm + Zx) - (2Nm + Nx) = 36 (2)
từ (1) và (2) ta có hệ phương trình: 2 (2Zm + Zx) + 2Nm + Nx = 116
2 (2Zm + Zx) - (2Nm + Nx) = 36
<=> 2Zm + Zx = 38
2Nm + Nx = 40 (I)
vì tổng số hạt trong X^2- nhiều hơn trong nguyên tử M+ là 17 nên
2Zx + Nx +2 = 2Zm + Nm -1 +17
<=> 2 (Zx - Zm) + Nx -Nm =14 (3)
vì khối lượng của X nhiều hơn của M là 9 nên:
Nx + Zx = Zm + Nm +9
<=> Zx - Zm + Nx - Nm =9 (4)
từ (3) và (4) ta có hệ phương trình và giải ra ta được:
<=> Zx - Zm = 5
Nx - Nm =4 (II)
từ (I) và (II) gộp lại ta có 2 hệ phương trình:
<=> 2Zm + Zx = 38 <=> Zm = 11
-Zm + Zx =5 Zx = 16
<=> 2Nm + Nx = 40 <=> Nm = 12
-Nm + Nx = 4 Nx = 16
vậy ta có số khối của M là: Am = 23 => Na
số khối của X là: Ax = 32 => S
 
Top Bottom