bài tập cacbon?

L

luantran1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung 4g hổn hợp X gồm CuO và FeO với cacbon dư trong điều kiện không có không khí và phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 1,12 lít (đkc) hổn hợp khí Y gồm CO và CO2 và chất rắn Z.Dẫn Y qua bình đựng nước vôi trong dư thì thu được 0,5g kết tủa.
tính khối lượng chất rắn z và phần trăm của cuo và feo trong hỗn hợp ban đầu .;)
 
R

rong_an_minh

Nung 4g hổn hợp X gồm CuO và FeO với cacbon dư trong điều kiện không có không khí và phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 1,12 lít (đkc) hổn hợp khí Y gồm CO và CO2 và chất rắn Z.Dẫn Y qua bình đựng nước vôi trong dư thì thu được 0,5g kết tủa.
tính khối lượng chất rắn z và phần trăm của cuo và feo trong hỗn hợp ban đầu .

Gọi xmol CuO và ymol FeO

ta có 80x+72y = 4 (1)

ta có $n_{CO_2}$ = 0,005 mol --> $n_{CO}$ = 0,045 mol

$Cu^{+2} + 2e ---> Cu$
x--------2x

$Fe^{+2} + 2e --> Fe$
y-------2y

$CO_2 + C --> 2CO$
0,0225<-----0,045

$n_{CO_2}$dư = 0,005 ---> $n_{CO_2}$ ban đầu = 0,0275

$C --> C^{+4} + 4e$
------0,0275--->0,11

Bảo toàn e ta có: 2x+2y = 0,11 (2)
Từ (1)(2) ta có x = 0,005 mol y = 0,05mol

$m_{Z}$ = 0,005.64+0,05.56 = 3,12 g
 
Top Bottom