Hóa 11 Bài tập Cacbon-Silic.

xqmwhcosmcvlvm

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2022
202
125
61
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 33,8 gam hỗn hợp X gồm hai muối M(HCO3)2 và RHCO3 vào dung dịch HCl dư thấy thoát ra 6,72 lít khí. Mặt khác, cho 33,8 gam hỗn hợp X trên vào 200 ml dung dịch Y gồm Ba(OH)2 0,5M và NaOH 1,5M, sau khi kết thúc các phản ứng thu được 2,24 lít khí, dung dịch Z và m gam kết tủa. Giá trị của m là:
A. 19,7
B. 25,5
C. 39,4
D. 59,1
P/s: Vì sao biết khí thoát ra là NH3 ạ?
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Khi cho [imath]X[/imath] vào dung dịch chứa [imath]OH^-[/imath] tạo khí nên trong [imath]X[/imath] chắc chắn chứa [imath]NH_4^+[/imath]
Ta có [imath]nCO_3 = 0,3[/imath] mol và [imath]nNH_3 = nRHCO_4 = nNH_4HCO_3 = 0,1[/imath] mol
[imath]\to nM(HCO_3)_2 = 0,1[/imath] mol (BTNT[imath]C[/imath])
[imath]\to 0,1.(M + 61.2) + 0,1.(18+61) = 33,8 \to M = 137 \to Ba[/imath]
Ta có [imath]nBa(OH)_2 = 0,1[/imath] mol và [imath]nNaOH = 0,3[/imath] mol
[imath]\to nOH^- = 0,5[/imath] mol
Ta thấy %nOH^- > nHCO_3^- \to HCO_3^- $ hết
[imath]\to nBaCO_3 =nBa^{2+} = 0,1 + 0,1 = 0,2[/imath] mol
[imath]\to m = 39,4[/imath] gam

Ta loại các ion [imath]R^{2+},HCO_3^-[/imath] vì các ion này luôn luôn không tạo khí khi tác dụng với [imath]OH^-[/imath] vậy ta chỉ còn ion là [imath]R^+[/imath]
Mà [imath]R^+[/imath] tác dụng với [imath]OH^-[/imath] tạo khí thì chắc chắn là [imath]NH_4^+[/imath] và khí sẽ là [imath]NH_3[/imath]
Mình giải có chỗ nào khó hiểu thi bạn hỏi lại nha
Tham khảo kiến thức các môn tại đây
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
X+[imath]OH^-[/imath] --> khí => có muối [imath]NH_4^+[/imath]
=>[imath]RHCO_3[/imath] là [imath]NH_4HCO_3[/imath]=>[imath]n_{NH_3}[/imath]=[imath]n_{khí}[/imath]=0,1
BT C:[imath]n_{HCO_3^-}(M)[/imath]+[imath]n_{HCO_3^-}(R)[/imath]=[imath]n_{CO_2}[/imath]=[imath]n_{HCO_3^-}[/imath](M)+0,1=0,3
=>[imath]n_{HCO_3^-}(M)[/imath]=0,2=>[imath]n_{M(HCO_3)_2}[/imath]=0,1
BTKL=> [imath]M_{M(HCO_3)_2}[/imath]=[imath]\frac{33,8-0,1.79}{0,1}[/imath]=259=>M=259-61.2=137 (Ba)
[imath]n_{Ba(OH)_2}[/imath]=0,1, [imath]n_{NaOH}[/imath]=0,3
=>[imath]n_{OH^-}[/imath]=0,5 mol
[imath]HCO_3^- + OH^- \to CO_3^{2-} + H_2O[/imath]
0,3-------------0,3---------0,3
[imath]CO_3^{2-} + Ba^{2+} \to BaCO_3[/imath]
0,2------------0,2-------------0,2
m=197.0,2=39,4 g=> Câu C
___________________
Bạn thấy nhé, Phản ứng giữa muối axit với OH- tạo muối trung hòa và nước, thường thì [imath]CO_3^{2-}[/imath] sẽ không phân hủy thành khí trong nước.
Lúc này chỉ có thể là hidroxit của một góc nào đó không bền=>[imath]NH_4OH[/imath]
[imath]NH_4OH \to NH_3 + H_2O[/imath]
Bạn tham khảo nhé !
 
Top Bottom