Bài tập cacbohiđrat

S

silvery21

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

15. Cho xenlulozo phản ứng với anhidrit axetic (xt : H2SO4 đặc) thu được 11,1 gam hỗn hợp X gồm xenlulozo trĩaetat, xenlulozo diaxetat và 6,6 gam CH3COOH. Phần trăm khối lượng xenlulozo triaxetat trong X bằng :
A. 25,95%
B. 77,83%
C. 66,48%
D. 22,16%


16. Cho m gam xenlulozo tác dụng vừa hết với 25,2 gamHNO3 có trong hỗn hợp HNO3 đặc và H2SO4 đặc tạo thành 66,6 gam coloxilin (là hỗn hợp của xen lulozo mônitrat và xenlulozo anhidritat). Vậy m bằng :
A. 24,3 gam
B. 32,4 gam
C. 48,6 gam
D. 54,0 gam
 
W

winternight93

bài 15 đáp án B
n(CH3COOH) = m / M = 0.11 mol
gọi x là số mol của (C6H7O2(OOCCH3)3)n, y là số mol của (C6H7O2(OOCCH3)2OH)n
(C6H7O2(OH)3)n + 3 (CH3CO)2O ---> (C6H7O2(OOCCH3)3)n + 3 CH3COOH
.........................................................................x...............................3x
(C6H7O2(OH)3)n + 2 (CH3CO)2O ---> (C6H7O2(OOCCH3)2OH)n + 2 CH3COOH
.........................................................................y.....................................2y
Ta có hệ PT:
3x + 2y = 0.11
288X + 246y = 11.1
=> x = 0.03 mol; y = 0.01 mol
=> m(C6H7O2(OOCCH3)3) = 0.03 x 288 = 8.64 g
=> %(C6H7O2(OOCCH3)3) = 8.64 x 100 / 11.1 = 77.83%
=> Đáp án B
 
H

haruka18

16. Cho m gam xenlulozo tác dụng vừa hết với 25,2 gamHNO3 có trong hỗn hợp HNO3 đặc và H2SO4 đặc tạo thành 66,6 gam coloxilin (là hỗn hợp của xen lulozo mônitrat và xenlulozo anhidritat). Vậy m bằng :
A. 24,3 gam
B. 32,4 gam
C. 48,6 gam
D. 54,0 gam
[TEX][C_6H_7O_2(OH)_3]_n + nHNO_3 ---> [C_6H_7O_2(OH)_2(ONO_2)]_n[/TEX]
----------a-------------------------an-------------------------------a

[TEX][C_6H_7O_2(OH)_3]_n + 2nHNO_3 ---> [C_6H_7O_2(OH)(ONO_2)_2]_n[/TEX]
----------b-------------------------bn--------------------------------b

[TEX]an+bn=0,4[/TEX]

[TEX]207an+252bn=66,6[/TEX]

[TEX]an=0,2[/TEX] và [TEX]bn=0,1 \Rightarrow m = 162.(an+bn)=48,6g \Rightarrow C[/TEX]
 
Top Bottom