Bài tập bồi dưỡng HSG Lý THPT

W

wall_rue721

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một máy bay ném bom bay theo phương ngang ở độ cao H = 500 m và chuyển động nhanh dần đều với a = 2 m/s^2 các quả bom lần lượt được thả các nhau những khoảng thời gian 0,5s. Tìm khoảng cách rơi trên mặt đất của quả bom thứ 9 và quả bom thứ 10. Cho biết khi quả bom thứ 1 được thả máy bay đang bay với v=100 m/s. Lấy g = 10 m/s^2 và bỏ qua sức cản không khí.
10665297_1514832295423656_6570868512143468899_n.jpg

2. Cho mạch điện như hình 1. E = 24V, các điện trở giống nhau.
a) Nếu r = 0 thì vôn kế chỉ 12V:
_Chứng minh các vôn kế có điện trở hữu hạn
_Tính số chỉ của vôn kế thứ 2.
b. Nếu r khác 0. Tính lại các giá trị của vôn kế biết mạch ngoài không thay đổi và công suất tiêu thụ mạch ngoài lúc này cực đại.
3. Cho hình 2. Một proton đi vào vùng không gian có bề rộng d = 4 cm và có từ trường đều B1 = 0,2 T. Sau đó proton đi tiếp và vùng không gian cũng có bề rộng d nhưng từ trường B2 = 2.B1. Ban đầu proton có vận tốc vuông góc với vecto cảm ứng từ và vuông góc với mặt biên của vùng không gian. Bỏ qua tác dụng trọng lực cho khối lượng proton là 1,67.10^-27 kg. điện tích Proton là 1,6.10^-19.
Xác định hiệu điện thế U để cho proton:
a) Đi qua được vùng đầu tiên
b) Đi qua được vùng thứ 2
c) Sau khi đi qua vùng 2 thì có vecto vận tốc hợp với hướng vecto tận tốc ban đầu góc 60 độ
10710943_1515041642069388_6927094489039658332_n.jpg

4. Cho hình 1. Hai thanh kim loại nằm song song có điện trở không đáng kể. Một đầu nối vào điện trở R1. Đoạn dây dẫn có độ dài l, Hai đầu M, N tì vào thanh kim loại và luôn vuông góc với thanh ấy. Đoạn MN tịnh tiến dọc theo thanh kim loại với vận tốc v hướng ra xa R1. Tất cã đặt trong điện trường đều có hướng lên trên và có cảm ứng từ B. Cho điện trở đoạn MN là R2.
1) Xác định hiệu điện thế giữa hai đầu MN và chiều dòng điện qua thành MN
2) Thay R1 bằng một nguồn điện có suất điện động E và điện trở trong bằng R1 xác định hiệu điện thế hai đầu MN.
5. Cho hình 2. Một tụ điện phẳng hai bản cực hình vuông cạnh a=30 cm, đặt cách nhau d= 4mm. Nhúng chìm hoàn toàn vào một thùng dầu có hằng số điện môi. e = 2,4. Hai bản cực nối với hai cực một nguồn điện có E = 24 V điện trở trong không đáng kể.
a) Tính điện tích tụ điện
b) Bằng một vòi ở đấy thùng, người ta tháo cho nước chảy ra và hạ thấp xuống dần với v = 5mm/s. Tính cường độ dòng điện chạy trong mạch trong quá trình dầu hạ thấp.
c) Nếu người ta bỏ nguồn điện trước khi tháo dầu thì điện tích và hiệu điện thế của tụ thay đổi thế nào. ?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom