Vật lí Bài tập biến trở

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
25
Hà Nam
Theo giả thiết, ta có các giá trị định mức của các giả thiết như sau:
- Biến trở 1: $I_{1\ (đm)} = 2\ A$; $R_1 = 50\ \Omega$ => $U_{1\ (đm)} = 100\ V$
- Biến trở 2: $I_{2\ (đm)} = 3\ A$; $R_2 = 100\ \Omega$ => $U_{2\ (đm)} = 300\ V$

a)
Khi mắc nối tiếp thì 2 biến trở sẽ có cùng một giá trị cường độ dòng điện (cđdđ)
Ta thấy: $I_{1\ (đm)} < I_{2\ (đm)}$ nên để cho biến trở 1 không cháy thì cđdđ cực đại chạy qua 2 biến trở phải bằng giá trị định mức của biến trở 1, hay $I = 2\ A$
Ta có: Điện trở tương đương toàn mạch (lớn nhất) là: $R = R_1 + R_2 = 150\ (\Omega)$
=> Hiệu điện thế cực đại đặt vào đoạn mạch là: $U = I.R = 300\ (V)$

b)
Khi mắc song song thì 2 biến trở sẽ có cùng một giá trị hiệu điện thế (hđt)
Ta thấy: $U_{1\ (đm)} < U_{2\ (đm)}$ nên để cho biến trở 1 không cháy thì hđt cực đại đặt vào 2 đầu mạch phải bằng giá trị định mức của biến trở 1, hay $U = 100\ V$
=> Hiệu điện thế cực đại đặt vào đoạn mạch là: $U = 100\ (V)$
 
  • Like
Reactions: pe_mun_cute
Top Bottom