bài tập benzen t/d với HNO3

  • Thread starter chomotnguoist2011
  • Ngày gửi
  • Replies 4
  • Views 10,387

A

autumns_gust

1 tấn benzen phải không bạn?
1 mol benzen -> 1 mol nitrobenzen (với H=100%)

Lần đầu vào trong đây, mình không rành gõ công thức lắm nên bạn chịu khó nhé.
m nitrobenzen = n benzen x hiệu suất x M nitrobenzen = m benzen : M benzen x hiệu suất x M nitrobenzen
Thế số vào sẽ được
1x10^6 : 78 x 0,78 x 123 = 1,23x10^6 gram
 
Q

quynhan251102

không cần thiết phải đổi qua số mol đâu bạn
c6H6=>C6H5NO2
78``````123
1tấn`````123/78 tấn
m thực tế=m lí thuyết *H=1,23 tấn
 
T

thanhthinh_mx

khong hieu ban oi'''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''
 
A

autumns_gust

Thanhthinh_mx không hiểu chỗ nào, cái của mình là biến đổi công thức rồi thế số vào thôi.
Còn của quynhan251102 thì dùng quy tắc tam xuất.
Thấy 1 mol benzen phản ứng thì được 1 mol nitrobenzen.
Tương ứng được: 78 g benzen => 123 g nitrobenzen
vậy nếu 1 tấn benzen thì theo lý thuyết được 1 x 123 / 78 tấn nitrobenzen (tam xuất ấy, nhân chéo chia ngang).
Sau đó nhân với hiệu suất đề cho.

P/S:
@quynhan251102: cách đó thì phải nhạy mới nhìn ra, còn mình thì khi làm bài kiểm tra không đủ nhạy, vả lại cũng lười viết cái tam xuất lắm, vừa nhẩm công thức vừa bấm máy tính thì mình làm lẹ hơn là viết :p.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom