Hóa 11 Bài tập bảo toàn điện tích

huyenanh0911

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng tám 2022
64
38
11
17
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch X gồm 0,1mol H+, z mol Al3+, t mol NO3- và 0,02mol SO42-. Cho 120ml dung dịch Y gồm KOH 1,2M và Ba(OH)2 0,1M vào X, sau khi các phản ứng kết thúc, thu được 3,732 gam kết tủa. Giá trị của z, t lần lượt là: (Giải chi tiết giúp mình với ạ)
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,071
772
309
27
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Bảo toàn điện tích: [imath]0,1+3z=t+2.0,02[/imath]
Dd Y: [imath]n_{OH^-}= 1,2.0,12+0,1.0,12.2=0,168 \ (mol) \\ n_{Ba^{2+}}=0,1.0,12=0,012 \ (mol)[/imath]
1672627414968.png
1672629382218.png
[imath]m_{Al(OH)_3}=3,732-0,012.233=0,936 \ (g) \Rightarrow n_{Al(OH)_3}= 0,012 \ (mol)[/imath]
[imath]n_{OH^- \ con \ lai}=0,168 - 0,1 = 0,068 \ (mol)[/imath]
1672629497494.png
1672629509742.png

Ta có [imath]4z-0,068=0,012 \Leftrightarrow z=0,02 \ (mol)[/imath]
Suy ra [imath]t=0,12[/imath]
 
Last edited:

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
352
413
66
Bảo toàn điện tích: [imath]0,1+3z=t+2.0,02[/imath]
Dd Y: [imath]n_{OH^-}= 1,2.0,12+0,1.0,12.2=0,168 \ (mol) \\ n_{Ba^{2+}}=0,1.0,12=0,012 \ (mol)[/imath]
View attachment 223119
[imath]m_{Al(OH)_3}=3,732-0,012.233=0,936 \ (g) \Rightarrow n_{Al(OH)_3}= 0,012 \ (mol)[/imath]
View attachment 223120
View attachment 223121

Ta có [imath]4z-0,168=0,012 \Leftrightarrow z=0,045 \ (mol)[/imath]
Suy ra [imath]t=0,195[/imath]
minhhoang_vipSai rồi. Vì còn thiếu phản ứng
H+ + OH- -> H2O
0,1----0,1
 

huyenanh0911

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng tám 2022
64
38
11
17
Hà Tĩnh
Bảo toàn điện tích: [imath]0,1+3z=t+2.0,02[/imath]
Dd Y: [imath]n_{OH^-}= 1,2.0,12+0,1.0,12.2=0,168 \ (mol) \\ n_{Ba^{2+}}=0,1.0,12=0,012 \ (mol)[/imath]
View attachment 223119
View attachment 223122
[imath]m_{Al(OH)_3}=3,732-0,012.233=0,936 \ (g) \Rightarrow n_{Al(OH)_3}= 0,012 \ (mol)[/imath]
[imath]n_{OH^- \ con \ lai}=0,168 - 0,1 = 0,068 \ (mol)[/imath]
View attachment 223123
View attachment 223124

Ta có [imath]4z-0,068=0,012 \Leftrightarrow z=0,02 \ (mol)[/imath]
Suy ra [imath]t=0,12[/imath]
minhhoang_vipCho mình hỏi là phương trình Al3+ + 3OH- -> Al(OH)3 vì sao khi mình chưa biết số mol của Al3+ mà vẫn xác định được OH- chắc chắn sẽ dư ạ
 
  • Like
Reactions: minhhoang_vip

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,071
772
309
27
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Cho mình hỏi là phương trình Al3+ + 3OH- -> Al(OH)3 vì sao khi mình chưa biết số mol của Al3+ mà vẫn xác định được OH- chắc chắn sẽ dư ạ
huyenanh09111672654220610.png
Bạn nhìn trên phương trình này là sẽ thấy mấu chốt ngay thôi
Bạn xét tỷ lệ [imath]\dfrac{n_{OH^-}}{3}[/imath] và [imath]\dfrac{n_{Al(OH)_3}}{1}[/imath] rồi so sánh là ra
 

huyenanh0911

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng tám 2022
64
38
11
17
Hà Tĩnh
Thế cho mình hỏi tại sao OH- không phản ứng với Al3+ trước mà lại phản ứng với H+ trước ạ
 
Top Bottom