Hóa Bài Tập bằng Phương Pháp Quy đổi ( HSG Hóa 9 khó )

suongpro2k3

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2017
103
56
51
19
Phú Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Help mình với mình đang cần gấp !!!!! :):):):):):):D:D:D:p:p:p

Đốt m(g) Fe trong khí O2, sau 1 thời gian thu được 10,56 g hỗn hợp X gồm 4 chất (Fe; FeO, Fe2O3, Fe3O4). Hòa tan X trong Axit HNO3 dư thu đc 1,792 lít (đktc) hỗn hợp khí X gồm ( NO,NO2 có dX/H2=18). Tính m.

HELP!!!
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
24
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Help mình với mình đang cần gấp !!!!! :):):):):):):D:D:D:p:p:p

Đốt m(g) Fe trong khí O2, sau 1 thời gian thu được 10,56 g hỗn hợp X gồm 4 chất (Fe; FeO, Fe2O3, Fe3O4). Hòa tan X trong Axit HNO3 dư thu đc 1,792 lít (đktc) hỗn hợp khí X gồm ( NO,NO2 có dX/H2=18). Tính m.

HELP!!!
áp dụng quy tắc đường chéo:
[tex]\frac{n_{NO}}{n_{NO_2}}=\frac{46-36}{36-30}=\frac{5}{3}[/tex]
=> n(NO) = 0,05; n(NO2) = 0,03
Quy đổi hh X thành Fe m g và O (10,56-m) g
n(Fe) = x/56
n(O) = (10,56-x)/16
Fe ---> Fe3+ + 3e
O + 2e ---> O2-
N(+5) + e ---> NO2
N(+5) + 3e ---> NO
Bảo toàn e:
[tex]\frac{x}{56}.3=\frac{10,56-x}{16}.2+0,03 + 0,05.3=>m=8,4g[/tex]
 

suongpro2k3

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2017
103
56
51
19
Phú Yên
cô mình hướng dẫn là cũng là quy tắc đường chéo rồi cũng NO2 / nNo .
Xong rồi quy đổi hỗn hợp chỉ có 2 chất là Fe và Fe2O3 . Rồi viết 4 PTHH ra là Fe +O2 ; Fe + HNo3 ( 3 phương trình ra sản phẩm khác nhau)
Rr làm j nữa bạn bik hông. Cô mình chỉ hướng dẫn đến đó thôi !!! CÒN J NỮA BẠN GIẢI GIÙM MÌNH TIẾP HI
 

suongpro2k3

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2017
103
56
51
19
Phú Yên
áp dụng quy tắc đường chéo:
[tex]\frac{n_{NO}}{n_{NO_2}}=\frac{46-36}{36-30}=\frac{5}{3}[/tex]
=> n(NO) = 0,05; n(NO2) = 0,03
Quy đổi hh X thành Fe m g và O (10,56-m) g
n(Fe) = x/56
n(O) = (10,56-x)/16
Fe ---> Fe3+ + 3e
O + 2e ---> O2-
N(+5) + e ---> NO2
N(+5) + 3e ---> NO
Bảo toàn e:
[tex]\frac{x}{56}.3=\frac{10,56-x}{16}.2+0,03 + 0,05.3=>m=8,4g[/tex]
cô mình hướng dẫn là cũng là quy tắc đường chéo rồi cũng NO2 / nNo .
Xong rồi quy đổi hỗn hợp chỉ có 2 chất là Fe và Fe2O3 . Rồi viết 4 PTHH ra là Fe +O2 ; Fe + HNo3 ( 3 phương trình ra sản phẩm khác nhau)
Rr làm j nữa bạn bik hông. Cô mình chỉ hướng dẫn đến đó thôi !!! CÒN J NỮA BẠN GIẢI GIÙM MÌNH TIẾP HI
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
24
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
cô mình hướng dẫn là cũng là quy tắc đường chéo rồi cũng NO2 / nNo .
Xong rồi quy đổi hỗn hợp chỉ có 2 chất là Fe và Fe2O3 . Rồi viết 4 PTHH ra là Fe +O2 ; Fe + HNo3 ( 3 phương trình ra sản phẩm khác nhau)
Rr làm j nữa bạn bik hông. Cô mình chỉ hướng dẫn đến đó thôi !!! CÒN J NỮA BẠN GIẢI GIÙM MÌNH TIẾP HI
cách này mình chưa giải bao giờ cả, bạn thông cảm. Cô chỉ hướng dẫn mk cách quy đổi hh oxit thành kim loại và oxi thôi
 
  • Like
Reactions: suongpro2k3

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
24
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
cô mình hướng dẫn là cũng là quy tắc đường chéo rồi cũng NO2 / nNo .
Xong rồi quy đổi hỗn hợp chỉ có 2 chất là Fe và Fe2O3 . Rồi viết 4 PTHH ra là Fe +O2 ; Fe + HNo3 ( 3 phương trình ra sản phẩm khác nhau)
Rr làm j nữa bạn bik hông. Cô mình chỉ hướng dẫn đến đó thôi !!! CÒN J NỮA BẠN GIẢI GIÙM MÌNH TIẾP HI
vầy nhá
Quy đổi hh thành Fe (x mol) và Fe2O3 (y mol)
Fe -----> Fe3+ + 3e
N(+5) + e -----> NO2
N(+5) + 3e -----> NO
Bảo toàn e: 3x = 0,03 + 0,05.3 => x = 0,06
m(Fe2O3) = 10,56 - 56.0,06 = 7,2g => y = 0,045
=> n(Fe ban đầu) = x + 2y = 0,15 => m = 8,4 g
 
Top Bottom