Bài tập axit

P

pe_tiptip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trộn 100ml CH3COOH 1M nguyên chất vs 10ml ancol etylic 46 độ (d = 0,8g/ml),đun nóng hỗn hợp say một thời gian rồi cho tác dụng vs Na dư thf thấy có dc 3,584 l H2(dktc),khối lưọng este sinh ra là
bài nài hum nai tụi mình kiếm tra 1 tiết nhưng mình tính ko ra đáp an' giống trong đè mong mọi ng` giúp mình` ha cảm ơn nhiu`:)
 
R

riven

Chả hiểu cho Na làm gì???

CH3COOH + C2H5OH -> CH3COOC2H5 + H2O
0,08..............0,08............0,08
-> nCH3COOH du = 0,02 mol
.m este = 7,04 g
 
A

acsimet_91

sai rồi ban rồi bạn ạ
cho Na để kiểm tra lượng axit dư,ancol dư và số mol H2O sinh ra
nH2=0,16-------->nCH3COOH dư+nC2H5OH dư+nH2O=0,32.
nhung hình nhu đề bài sai roi đó
sao lai ra kq âm
 
P

pe_tiptip

hi` mình nghĩ bài nài giải như nè
số mol axit= 0,1 mol,số mol ancol = 0.08 mol,số mol nước trong ancol = 0,24mol

gọi số mol CH3COOH và số mol C2H5OH là x ta có pt

CH3COOH + C2H5OH---> CH3COOC2H5 + H2O
x...................x...................x.....................x
CH3COOH + Na ---------> CH3COONa + 1/2 H2
0,1-x.................................................1/2(0,1-x)
C2H5OH + Na---------> C2H5Na + 1/2 H2
0,08-x ...............................................1/2(0.08-x)
H2O----------> 1/2 H2
(0,24 + x)...........1/2(0,24 + x)
==> ta có số mol H2= 1/2(0,1-x + 0,08 -x + 0,24+x) = 0,16=> x = 0,1 mol
khối lượng của este là 8,8
 
Last edited by a moderator:
P

pe_tiptip

ak` hi` mình tính nhầm chỗ đó phải là số mol nuc trong ancol = 0,3 mol
=> số mol H2 sinh ra do phản ứng H2O + Na là 1/2( 0,3 + x )
kết quả = 14,08g
 
A

acsimet_91

Tôi ko nói đến kết quả
ý tôi là cách tính cơ
bạn làm sai hết cả rồi
nếu cô giáo bạn dạy thế thì bạn bảo cô ấy về quê chăn bò đi
:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p
 
P

pe_tiptip

cách giải dạng toán nài là như vậy đấy có điều bài nài đầu bài sai thật vì số mol phản ứng lớn hơn số mol cho qua' vô ly'
đây là mình tự giải nếu ko đúng thì mong mọi ng` sửa giúp chứ cô giáo tớ cũng ko dạy vậy
du` sao cũng cảm ơn bạn đã đóng góp y' kiến,ma` nai` thê' theo bạn nếu giải thi` bạn lam` thê' nao`
 
A

acsimet_91

ko phải
Cách làm của bạn sai rồi
Sai be sai bet
Sai cả kiến thức cơ bản
bạn chỉ cần gọi số mol axxit. ancol ban đầu ra rồi tính số mol phản ứng
tính số mol nước +ancol dư+axit dư
bạn cứ đưa đề bài đúng để tui giải cho
;);););)
 
P

pe_tiptip

uhm vậy ak` nản nhỉ cảm ơn mình sẽ xem lại,đề bài nai` sai bạn ak` mình ko bit' đề bai` đúng
ak` ma` bạn có học ở moon ko thường có dạng bài như nài và cũng giải như vậy hi` ma` có lẽ cô giáo mình phải đi chăn bò thật roi`:)
 
A

acsimet_91

Tôi thấy cô giáo bạn chẳng có tí chuyên môn nào cả
bạn dã nghe ai nói đến thuật ngữ "100ml CH3COOH 1M nguyên chất" chưa???????
mặc dù ko sai nhưng nghe hơi kì quặc
và còn buồn cười nữa
còn cách làm của bạn cũng dược.hôm trươc tôi bận nên chỉ đọc lướt qua bài của bạn nên hiểu làm ý bạn
nếu sửa lai dề bài thì OK
tôi cũng hoc ở moon đó

:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p
 
Last edited by a moderator:
S

songsong_langtham

trộn 100ml CH3COOH 1M nguyên chất vs 10ml ancol etylic 46 độ (d = 0,8g/ml),đun nóng hỗn hợp say một thời gian rồi cho tác dụng vs Na dư thf thấy có dc 3,584 l H2(dktc),khối lưọng este sinh ra là
bài nài hum nai tụi mình kiếm tra 1 tiết nhưng mình tính ko ra đáp an' giống trong đè mong mọi ng` giúp mình` ha cảm ơn nhiu`:)
bài này có cách tính nhanh hơn:
nH2=0,16 =>n(OH) của hỗn hợp là 0,32
n(OH) ban đầu=axit +rượu +nước ban đầu=0,1+0,08+0,3=0,48
vậy số mol este tạo thành là 0,48-0,32=0,16 mol(cái này là suy luận logíc:D)
vậy m=14,08g
 
A

acsimet_91

Sai be sai bét rôi bạn ạ
làm sao bảo toàn OH- như vây đươc vì có phản ứng tạo este mà
nói hơi khó hiểu.mình VD luôn nha
CH3COOH + C2H5OH-------> CH3COOC2H5 +H2O
cân bằng rồi.ở bên chất tham gia có 2 nhóm OH nhưng ở sản phẩm chỉ có 1 nhóm OH thôi
bạn giai thích sao?????????


:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p
 
S

songsong_langtham

vì thế mới gọi là suy luận logic
sự giảm nhóm OH chính là do este tạo thành mà!
 
N

nhoxxkhi

Nếu như đáp án este tạo thành là 14,08g (tức 0,16 mol) thì có vẻ hơi vô lý nhở??! tại vì bản thân CH3COOH là 0,1 mol, C2H5OH nguyên chất là 0,08 mol, cớ j lại tại ra đc este 0,16 mol chứ????!!!
 
Top Bottom