Sinh 10 bài tập Axit nucleic

Hà My Nghiêm

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng mười 2020
5
0
1
18
Bắc Ninh
THPT yên phong số 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở một loại gen A quy định màu lông xám có 20% Ađênin và 3102 liên kết hidro . Gen a tương phản quy định màu lông trắng có tổng số hai loại nucleotit bổ sung với nhau bằng 50% so với số nucleotit của cả gen . biết rằng cặp gen nằm trên 1 NST thường . tính số lượng từng loại nucleotit của mỗi gen và của từng kiểu gen trong 1 tế bào quy định màu lông xám hau lông trắng
 
Last edited by a moderator:

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,409
409
Phú Yên
trung học
ở một loại gen A quy định màu lông xám có 20% Ađênin và 3102 liên kết hidro . Gen a tương phản quy định màu lông trắng có tổng số hai loại nucleotit bổ sung với nhau bằng 50% so với số nucleotit của cả gen . biết rằng cặp gen nằm trên 1 NST thường . tính số lượng từng loại nucleotit của mỗi gen và của từng kiểu gen trong 1 tế bào quy định màu lông xám hau lông trắng
Hình như bạn ghi sai đề. Xem lại giúp mình chỗ số liên kết hidro. Vì mình test thử các hướng thì chỉ bị vướng mỗi chỗ đó.
Trước mắt mình góp ý hướng giải bạn check đề và tự giải lại nhé:
N: tổng số nu của gen
Áp dụng NTBS: %A+%G=50%
%A=%T và %G=%X
-Gen A có 20%A [tex]\rightarrow[/tex] có 30%G thay vào 2A+3G=3102
Giải pt [tex]\rightarrow[/tex] N
Có N [tex]\rightarrow[/tex] A=T=20%N; G=X=30%N
- Vì theo dữ kiện đề ta nhận gen A,a là cặp gen trên nst tương đồng nên số N bằng nhau
Gen a có A+T=50%N [tex]\rightarrow[/tex] gen có 25%A (do A=T) và 25%G (do A+G=50%N)
Thay N đã tính vào
p/s: tính nu của KG mà cho như đề này hơi không chặt chẽ nên buộc phải xét
TH1: trội hoàn toàn
-Lông xám có KG: AA,Aa
+AA: thì lấy số liệu của gen A đã tính x2
Vd: gen A có A=T=480nu thì KG AA có A=T=480*2 (G,X tương tự)
+Aa: thì lấy số liệu gen A+ số liệu gen a
Vd: gen A có A=T=480nu và gen a có A=T=600nu thì KG Aa có A=T=480+600
-Lông trắng có KG: aa
Lấy số liệu gen a x2: A=T=600*2
G=X=600*2
TH2: trội không hoàn toàn thì không xét Aa
p/s: mình viết rất rõ ràng công thức và vd cụ thể nên sẽ không giải lại chi tiết. Bạn sửa đề, giải theo hd và có thể so lại đáp án với mình.
 
  • Like
Reactions: ha_duong21
Top Bottom