Bài tập axit đơn chức

J

junior1102

^^

các bạn chỉ giùm mình cách giải nhanh bài này cái
đốt hết m g một axit don chức no mạch hở thu được (m-0,2)g co2 và (m-2,8) g nước,tìm axit đó

CnH2nO2 + O2 -> nCO2 + nH2O


ta thấy : m-0,2/44 = m-2,8/18 vì nCO2 = nH2O

từ đây tính được m = 4,6 gam .

từ đây quy về bài toán : đốt cháy 4,6 gam axit no đơn chức hở -> 4,4 gam CO2 và 1,8 gam nước .

mO = 4,6 - 0,1.12 - 0,2.1 = 3,2 -> nO = 2 , tỉ lệ C:H:O = 1:2:2 , vì là axit no ,hở ,đơn chức nên ta suy được CTPT là HCOOH , M = 46.
 
Last edited by a moderator:
V

vutuanminh93

Gọi CT ax cần tìm là CnH2nO2
vi đây là ax no đơn chức=>nC02=nH20
(m-0,2)/44=(m-2,8)/18
=>m=4,6 gam=>n02 pu=(4,4+1,8-4,6)/32=0,05mol
xét tỉ lệ:0,05xn=0,05x(3n-2)=>n=2=>HC00H
 
P

phuongpdl

cam on may ban nha
minh la mem moi
, co gi xin chi giao
 
Last edited by a moderator:
P

phuongpdl

giúp mình thêm câu này:Trong các chất sau : HCHO, CH3Cl, CO, CH3COOCH3, CH3ONa, CH3OCH3, CH2Cl2 có bao nhiêu chất tạo ra metanol bằng 1 phản ứng
nhanh nhanh hộ mình
 
P

phuongpdl

Ứng với công thức phân tử C3H9NO2, số chất vừa tác dụng được với dd HCl vừa tác dụng được với dd NaOH là
 
Q

quynhan251102

bạn ơi C3H7NO2 mình còn viết được chứ C3H9NO2 thì mình chịu thôi.bạn viết đồng phân amino axit.nhớ cả muối amoni của amin nữa
 
N

nhocakai

Ứng với công thức phân tử C3H9NO2, số chất vừa tác dụng được với dd HCl vừa tác dụng được với dd NaOH là:
CH3-CH2-C00-NH4
CH3-CooNH3-CH3
nếu mình không làm sai thì chỉ có 2 đồng phân lưỡng tính ah!
 
N

nhocakai

giúp mình thêm câu này:Trong các chất sau : HCHO, CH3Cl, CO, CH3COOCH3, CH3ONa, CH3OCH3, CH2Cl2 có bao nhiêu chất tạo ra metanol bằng 1 phản ứng:
HCHO+H2+>CH3OH
CH3Cl+NaOH=>CH3OH
CH3COOCH3+NaOH
CH3ONa+ CO2+H20=>CH3OH+NaHCo3
Các Bạn Bỗ sung giùm mình nha:)
 
P

phuongpdl

giúp mình thêm câu này:Trong các chất sau : HCHO, CH3Cl, CO, CH3COOCH3, CH3ONa, CH3OCH3, CH2Cl2 có bao nhiêu chất tạo ra metanol bằng 1 phản ứng:
HCHO+H2+>CH3OH
CH3Cl+NaOH=>CH3OH
CH3COOCH3+NaOH
CH3ONa+ CO2+H20=>CH3OH+NaHCo3
Các Bạn Bỗ sung giùm mình nha:)
theo đap án của mình là 5 cái bạn ạ,thiếu một oy nà,thank bạn
 
P

phuongpdl

Ứng với công thức phân tử C3H9NO2, số chất vừa tác dụng được với dd HCl vừa tác dụng được với dd NaOH là:
CH3-CH2-C00-NH4
CH3-CooNH3-CH3
nếu mình không làm sai thì chỉ có 2 đồng phân lưỡng tính ah!
mình chẳng bít,nhưng đáp án là 4 cơ,hjhj,cảm ơn bạn
 
H

hoangkhuongpro

C3H9NO2:có 4 đp thoả mãn :2 đp amino axit:2 đp este
C-C(NH2)-COOH,H2N-C2H6-COOH,C2H5-COO-NH4,H-COO-C2H6-NH2
chắc thế đó
 
Q

quynhan251102

bạn ơi làm gì có Ct H2N-C2H6-COOH.hic C hóa trị mấy vậy bạn?
xem lại giùm nhé
 
P

phuongpdl

làm gì có công thức aminoax,h9 mà bạn,este thì đúng oy,nhưng kiếm đâu ra 4 bây giờ
 
P

phuongpdl

thêm một bai nữa mấy bạn
* hòa tan hoàn toàn 47,4 g phèn chua KAl(SO4)2.12H2O vào nước thu được dd X. cho toàn bộ X td vs 175 ml dd Ba(OH)2 1M sau pư thu đc m g kết tủa. GT m là

A:3,9
B: 46,675
C:40,775
D: 62,2
 
G

giotbuonkhongten

thêm một bai nữa mấy bạn
* hòa tan hoàn toàn 47,4 g phèn chua KAl(SO4)2.12H2O vào nước thu được dd X. cho toàn bộ X td vs 175 ml dd Ba(OH)2 1M sau pư thu đc m g kết tủa. GT m là

A:3,9
B: 46,675
C:40,775
D: 62,2

Nóng hổi ;;)

nKAl(SO4)2.12H2O = 0,1 mol

--> nAl3+ = 0,1 mol

nSO42- = 0,2 mol

nBa(OH)2 = 0,175 mol

--> m = mBaSO4 + mAl(OH)3 = 233.0,175 + 0,05.78= 44,675 g

Xem lại B thử y :x
 
Top Bottom