Hóa Bài Tập Axit Cacboxylic

N. Tấn Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2017
64
26
69
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Đốt cháy hoàn toàn 13,36g hỗn hợp X gồm axit metarcylic, axit ađipic, axit axetic và glixerol (trong đó số mol axit metacrylic bằng số mol axit axetic) bằng [tex]O_{2}[/tex] dư, thu được hỗn hợp Y gồm khí và hơi. Dẫn Y vào dung dịch chứa 0,38 mol [tex]Ba(OH)_{2}[/tex], thu được 49,25g kết tủa và dung dịch Z. Đun nóng Z lại xuất hiện kết tủa. Cho 13,36g hỗn hợp X tác dụng với 140ml dung dịch KOH 1M, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, cô cạn dung dịch thu được chất rắn khan có khối luợng là?
Câu 2. Cho X, Y là hai chất thuộc dãy đồng đẳng của axit acrylic và [tex]M_{X}<M_{Y}[/tex]; Z là ancol có cùng số nguyên tử cacbon với X; T là este hai chức tạo bởi X, Y và Z. Đốt cháy hoàn toàn 11,16g hỗn hợp E gồm X, Y, Z, T cần vừa đủ 13,216 lít [tex]O_{2}[/tex] (đktc), thu được khí [tex]CO_{2}[/tex] và 9,36g nước. Mặt khác 11,16g E tác dụng tối đa với dung dịch chứa 0,04 mol [tex]Br_{2}[/tex]. Khối lượng muối thu được khi cho cùng lượng E trên tác dụng hết với dung dịch KOH dư là?
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
25
Tin 15-18 CTB
Câu 2. Cho X, Y là hai chất thuộc dãy đồng đẳng của axit acrylic và [tex]M_{X}<M_{Y}[/tex]; Z là ancol có cùng số nguyên tử cacbon với X; T là este hai chức tạo bởi X, Y và Z. Đốt cháy hoàn toàn 11,16g hỗn hợp E gồm X, Y, Z, T cần vừa đủ 13,216 lít [tex]O_{2}[/tex] (đktc), thu được khí [tex]CO_{2}[/tex] và 9,36g nước. Mặt khác 11,16g E tác dụng tối đa với dung dịch chứa 0,04 mol [tex]Br_{2}[/tex]. Khối lượng muối thu được khi cho cùng lượng E trên tác dụng hết với dung dịch KOH dư là?

Đặt số mol của hỗn hợp (X,Y) = a
số mol của Z = b
số mol của T = c

T là este hai chức, (X,Y) là axit đơn -----> Z là ancol 2 chức
Bảo toàn khối lượng phản ứng đốt cháy -----> nCO2 = 0,47 mol < nH2O = 0,52 mol -----> Z là ancol no
Ta có hệ pt:
(1) Bảo toàn O: 2a + 2b + 4c = 2nCO2 + nH2O - 2nO2 = 0,28
(2) nH2O - nCO2 = - a + b - 3c = 0,52 - 0,47 = 0,05
(3) nBr2 = a + 2c = 0,04
-----> a=0,02; b=0,1; c=0,01 (mol)
[TEX]\overline{C}=\frac{0,47}{0,02+0,1+0,01}=3,6[/TEX]
Ta thấy: Z cần ít nhất 5C
-----> trong 3 chất còn lại có ít nhất 1 chất có C <=3
MX<MY -----> X cần ít nhất 3C, Y cần ít nhất 4C, mà Z cùng C với X
-----> X và Z có 3C -----> Z: C3H6(OH)2

nKOH phản ứng = a+2c = 0,04 mol
Bảo toàn khối lượng cho phản ứng ta có:
m muối = mE + mKOH pư - mH2O - m ancol
= 11,16 + 0,04.56 - 18.a - 76(b+c)
= 4,68 gam
 
  • Like
Reactions: Lanh_Chanh

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Câu 1. Đốt cháy hoàn toàn 13,36g hỗn hợp X gồm axit metarcylic, axit ađipic, axit axetic và glixerol (trong đó số mol axit metacrylic bằng số mol axit axetic) bằng [tex]O_{2}[/tex] dư, thu được hỗn hợp Y gồm khí và hơi. Dẫn Y vào dung dịch chứa 0,38 mol [tex]Ba(OH)_{2}[/tex], thu được 49,25g kết tủa và dung dịch Z. Đun nóng Z lại xuất hiện kết tủa. Cho 13,36g hỗn hợp X tác dụng với 140ml dung dịch KOH 1M, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, cô cạn dung dịch thu được chất rắn khan có khối luợng là?

mol axit C4H6O2 = mol C2H4O2 ===> tương đương axit C3H5O2 + axit adipic C6H10O4
===> Qui hh X gồm C3nH5nO2n a mol và C3H8O3 b mol
khối lượng hh X : 73*na + 92b = 13,36
mol kết tủa = 0,25 và mol Ba(OH)2 = 0,38
CO2 + Ba(OH)2 ---> BaCO3 + H2O
0,25------0,25------------0,25
2 CO2 + Ba(OH)2 ---> Ba(HCO3)2
0,26------0,13
===> mol CO2 = 3na + 3b = 0,51 ==> na + b = 0,17 ===> na = 0,12 bà b = 0,05
R-(COOH)n + n KOH ----> R-(COOK)n + n H2O
a-------------------na----------------a--------------na
Bảo toàn khối lượng: 73na + 56*0,14 = m rắn + 18*na ====> m rắn = 14,44
 
  • Like
Reactions: naive_ichi
Top Bottom