bài tập anđêhit

H

hayechan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có mấy bài này thấy khoai khoai nên nhờ mọi người giải dùm nha!

1. Đốt cháy hoàn toàn a mol một anđehit X (mạch hở) tạo ra b mol CO2 và c mol H2O (biết b=a+c). Trong phản ứng tráng gương 1 phân tử X chỉ cho 2 electron. X thuộc dãy đồng đẳng anđehit:
A. no, đơn chức/ B. không no, có 2 nối đô, đơn chức
C. không no, có 1nối đôi, đơn chức / D. no, 2 chức

2. Đun nóng V lít hơi anđêhit X với 3V lít khí H2 (xúc tác Ni) đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn chỉ thu được một hỗn hợp khí Y có thể tích 2V lít (đktc). Ngưng tụ Y thu được chất Z; cho Z tác dụng với Na sinh ra H2 có số mol =số mol Z đã phản ứng. Chất X là anđehit:
A. không no ( chứa 1 nối đôi C=C), 2 chức
B. no, 2 chức
C. no, đơn chức
D. không no (chứa 1 nối đôi C=C). đơn chức

3. Cho hõn hợp khí X gồm HCHO và H2 đi qua ống sứ đựng bột Ni nung nóng. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp khí Y gồm 2 chất hữu cơ. Đốt cháy hết Y thì thu được 11,7 gam H2O và 7, 84 lít khí CO2 (đktc). Phần trăm theo thể tích của H2 trong X là:
A. 46,15 / B. 35,00 / C. 53,85 / D. 65,00

4. Hidro hóa hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm 2 anđehit no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng thu được (m+1) gam hỗn hợp 2 ancol. Mặt khác khi đốt cháy hoàn toàn cũng m gãm thì cần vừa đủ 17,92 lít khí O2. Giá trị của m là:
A. 17,8 / B. 24,8 / C. 10,5 /D. 8,8

5. Cho m gam hỗn hợp X gồm 2 ancol no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳngtác dụng với CuO dư nung nóng thu được 1 hồn hợp rắn Z và 1 hỗn hợp hơi Y (có tỉ khối hơi so với H2 là 14,75). Cho toàn bộ lượng Y phản ứng với 1 lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 đun nóng sinh ra 64,8 gam Ag. Giá trị của m là: 7,8/ 8,8/ 7,4/ 9,2

6. Hồn hợp X gồm 2 ancol no, đơn chức,mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy dồng đẳng. Oxi hóa hoàn toàn 0,2 mol hh X có khối lượng m gam=CuO ở nhiệt độ thích hợp thu được hh sản phẩm hữu cơ Y. Cho Y tác dụng với 1 lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, thu được 54 gam Ag. Giá trị của m: 15,3 / 13,5 / 8,1 / 8,5

7. hỗn hợp khí A gồm HCHO và H2. Thực hiện phản ứng của hh với điều kiện thích hợp, xúc tác Ni, nung nóng. Hỗn hợp khí thu được hòa tan hết vào bình nước lạnh cho 200 gam dung dịch B, khối lượng bình nước lạnh tăng thêm 9,4 gam. Lấy 1/2 dung dịch B thực hiện phản ứng tráng bạc tạo muối amoni của axit hữu cơ và m gam kim loại. Hòa tan hết Ag trong HNO3 đặc dư tạo ra 2,24 lit khí đỏ nâu (đktc). C phần trăm của các chất trong dung dịch B:
A. HCHO; 3,2%; CH2-OH; 1,5%
B. HCHO; 1,5%; CH3OH; 3,2%
C. HCHO; 2%; CH3-OH; 4,2%
D. kết quả khác

8. Tính khối lượng kết tủa khi 6 gam HCHO tấc dụng hết với Cu(OH)2/NaOH dư. ( cái này mình không biết viết pt phản ứng) 28,3 / 43,2 / 24,6 / 57,6

9. Tráng bạc hoàn toàn 4,4gam1 đồng đẳng của metanal. Toàn bộ lượng bạc thu được hòa tan hết vào dung dịch HNO3 đặc, nóng, sau phản ứng thấy khối lượng dung dịch thay đổi 12,4 gam (giả sử nước bay hơi không đáng kể). Tên của đồng đẳng đó là:
A. Etanal / B. Propanal / C. Anđehit oxalic / D. Butanal

10.cho 0,25 mol 1 andehit mạch hở X phản ứng với lượng dư AgNO3 trong NH3, thu được 54 gam Ag. Mặt khác, khi cho X tác dụng với H2 dư (xúc tác Ni,to) thì 0,125mol X phản ứng hết với 0,25 mol H2. Chất X có công thức ứng với công thức chung là:
A. CnH2n(CHO)2 (n\geq0)
B. CnH2n+1CHO ( n\geq0)
C. CnH2n-1CHO (n\geq2)
D. CnH2n-3CHO (n\geq2)
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
1.
Trong phản ứng tráng gương 1 phân tử X chỉ cho 2 electron=> X có 1 nhóm CHO
nX = nCO2 – nH2O => X là andehit đơn chức, không no, có 1 liên kết pi C=C
2.
Cho Z tác dụng với Na sinh ra H2 có số mol =số mol Z đã phản ứng => Z là ancol 2 chức
=> X là andehit no, 2 chức
3. Cho hỗn hợp khí X gồm HCHO và H2 đi qua ống sứ đựng bột Ni nung nóng. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp khí Y gồm 2 chất hữu cơ. Đốt cháy hết Y thì thu được 11,7 gam H2O và 7, 84 lít khí CO2 (đktc). Phần trăm theo thể tích của H2 trong X là:
A. 46,15 / B. 35,00 / C. 53,85 / D. 65,00
Đốt cháy Y cũng chính là đốt cháy X
HCHO => CO2 + H2O
0,35--------0,35----0,35 mol
H2 == > H2O
0,3--------0,3
4. 1 mol RCHO ==> 1 mol RCH2OH: khối lượng tăng: 2 g
=>nX = 1/2 = 0,5 mol
CnH2nO + (3n-1)/2O2== > nCO2 + nH2O
1--------------(3n-1)/2
0,5-------------0,8
=> n = 1,4 => m = (14n+16)*0,5 = 17,8 g.
5.MY = 29,5 => M andehit = 29,5*2-18= 41(n andehit = nH2O): Y là HCHO, CH3CHO
=>nHCHO:nCH3CHO , nAg = 4nHCHO + 2nCH3CHO
6. nAg:nY = nAg:nX => 2 Andehit
554 gam Ag???
 
H

hayechan

Câu 6 em chép sai đề bài. Cách làm tương tự câu 5 nên em làm được rồi. Cảm ơn Thầy nhiều ạ!!! Thầy xem giùm em mấy bài còn lại với ạ!
 
H

hocmai.hoahoc

7.
nA,B = 2nH2 = 2*0,952/22,4 = 0,085 mol
=> MA,B = (2,2+ 2,32)/0,085 = 53,18
8.
nAg = nNO2 = 0,1 mol
m tăng = mHCOOH + mHCHO, giải hệ tìm nHCOOH và nHCHO
9.
Khối lượng tăng lên chính là khối lượng H2 phản ứng
nM = n H2 = 1/2 = 0,5 mol => Số nguyên tử C trung bình => X,Y
10.
Tương tự vài 9
11.
Tính khối lượng kết tủa dựa vào PTPU
12.
m dd thay đổi = mAg – mNO2, nAg = nNO2
13.
nX: nAg = 1:2 => X có 1 nhóm CHO
nX:nH2 = 1:2 => X là andehit đơn chức, có 1 liên kết pi C=C: CnH2n-1CHO (n 2)
 
  • Like
Reactions: Khanh Hong
Top Bottom