Bài tập anđehit khó

T

truonghpro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi oxi hoá (xt) m gam hỗn hợp Y gồm H-CH=O và CH3-CH=O bằng oxi ta thu được (m + 1,6) gam hỗn hợp Z. Giả thiết hiệu suất 100%. Còn nếu cho m gam hỗn hợp Y tác dụng với AgNO3 dư trong amoniac thì thu được 25,92g Ag. Thành phần % khối lượng của 2 axit trong hỗn hợp Z là
  • 25% và 75%
  • 40% và 60%
  • 16% và 84%
  • 14% và 86%
Bài này làm sao đây ?........................................
 
L

luckystar_love36

Bài này, hh Z có khối lượng là (m+1.6)g , 1.6g đó là khối lượng của oxi tham gia pư. Còn tác dụng với AgNO3/NH3, thì HCHO pư tỉ lệ 1:4, CH3CHO pư tỉ lệ 1:2. Rồi bạn viết pt ra , đặt ẩn x,y là số mol 2 chất , đưa vào pt rồi giải hệ là ra thôi (vì cùng là m g hh nên số mol khi td với oxi bằng số mol khi tác dụng với AgNO3/NH3). :D
 
0

06041994

Để t giải chi tiết giùm nha:
R-CHO + [O]-->R-COOH
0.1 <----0.1
Khối lượng Oxi pư = (m+1.6)-m=1.6 =>số mol O pư=1.6/16=0.1 mol
=>Số mol R-CHO là 0.1
H-CHO: x (mol)
CH3-CHO: y (mol)
ta có: x+y=0.1 (* )
Số mol Ag thu đc = 25.92/108=0.24 mol
H-CHO ---> 4Ag
x----------->4x
CH3-CHO--->2Ag
y------------>2y
=> 4x+2y=0.24 (**)
từ (* )và(**) ta được hệ pt:
{x+y=0.1
{4x+2y=0.24
giải ra ta đc: x=0.02 và y=0.08
Từ đây ta có thể tính %m.
 
Top Bottom