bài tập ancol

R

ringa4

C

conlokmaudakam96

công thức tổng quát : CnH2n+2-2kO ( k = số liên kết pi)
ta có CnH2n+2-2kO + 0,5(3n -k)O2 ----> nCO2 + (n+1-k)H2O
ta có nAncol = 0.05 mol
nO2 =0,17 mol
nH2O = 0,15 mol
theo Pt : nO2 = 0,5(3n -k) . nAncol = 0,5.(3n-k).0,05 =0,17 => 3n-k = 6,8 (1)
tương tự với mol O2 và H2O ta dc : 11n +19k = 34 (2)
giải (1) và (2) ta đc n=2,4 và k=0,4
vì 2 ancol hơn kém nhau 1 C và hơn kém nhau 1pi
=> Ct : C2H5OH và C3H5OH ( ancol 2C ko có liên kết pi vì nhóm OH của ancol phải đính vào C no )
 
P

phamthimai146

Đốt cháy hoàn toàn 1,12l hơi hỗn hợp X gồm 2 ancol mạch hở hơn kém nhau 1C và 1 pi đktc đơn chức,cần 3,808 lít O2 đktc.sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 2,7 gam H2O
1.xác định CTPT,CTCT của 2 ancol

công thức tổng quát : CnH2n+2-2kO ( k = số liên kết pi)
ta có CnH2n+2-2kO + 0,5(3n -k)O2 ----> nCO2 + (n+1-k)H2O
ta có nAncol = 0.05 mol
nO2 =0,17 mol
nH2O = 0,15 mol
theo Pt : nO2 = 0,5(3n -k) . nAncol = 0,5.(3n-k).0,05 =0,17 => 3n-k = 6,8 (1)
tương tự với mol O2 và H2O ta dc : 11n +19k = 34 (2)
giải (1) và (2) ta đc n=2,4 và k=0,4
vì 2 ancol hơn kém nhau 1 C và hơn kém nhau 1pi
=> Ct : C2H5OH và C3H5OH ( ancol 2C ko có liên kết pi vì nhóm OH của ancol phải đính vào C no )


mol hh rượu = 0,05 và mol O2 = 3,808/22,4 = 0,17
mol H2O = 2,7/18 = 0,15
CxHyO + O2 ---> CO2 + H2O
0,05-----0,17-------a-----0,15
mol O = 0,05 + 2*0,17 = 2a + 0,015 ==> a = 0,12
==> số nguyên tử C trung bình = 0,12/0,05 = 2,4
==> hai rượu hơn kém nhau 1C và 1 pi là C2H6O và C3H6O
 
R

ringa4

thanks tat ca cac ban,minh rat thich cach jai nhanh........chi can dat CTTB ra la dk.......cam on tat ca ca ban=((
 
Top Bottom