bài tập ancol

  • Thread starter nguyenngocthanhthanh
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 1,403

N

nguyenngocthanhthanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

224. X là hh 2 ancol đơn chức, cùng dãy đồng đẳng, có tỉ lệ khối lượng 1:1. Đốt cháy hết X được 21,45 gam [TEX]CO_2[/TEX] và 13,95 gam [TEX]H_2O[/TEX]. Vay X gồm 2 ancol là:
A. CH3OH và C2H5OH
B.CH3OH và C4H9OH
C.CH3OH và C3H7OH
D.C2H5OH và C3H7OH
300. Một hợp chất X chứa 3 nguyên tố C,H,O có tỉ lệ khối lượng mC:mH:mO=21:2:4. Hợp chất X có CT đơn giản nhất trùng với CTPT. Số đồng phân cấu tạo thuộc loại hợp chất thơm ứng với CTPT của X là:
Giải thích kĩ giúp minh nhe.
 
N

nguyentamdac94

câu đầu
dễ tính dc
nCo2 = 0.4875 mol
nH2o = 0.775 mol
nCO2 > nH2o mà do chúng đồng đẳng (đơn chức) => 2 ancol no
=> nAncol = 0.2875 mol => số ngtu C trung bình = 1.625... => có CH3OH
dễ tính dc mAncol = 12
=> m mỗi Ancol = 6
mà nCH3OH = 0.1875 mol
=> n Ancol còn lại = 0.2875 - 0.1875 =0.1
=> 0.1.M = 6
=> M = 60
=> C3H7OH

C

câu dưới
gọi CTTQ là CxHyOz
x:y:z= mC/12:mH/1:mO/16=21/12:2/1:4/16 = 7:8:1
=> CTPT là C7H8O

phenol có 3 df o,m,p
và ancol có 1 df
mình nghĩ là 4 df
 
G

girlbuon10594

câu dưới
gọi CTTQ là CxHyOz
x:y:z= mC/12:mH/1:mO/16=21/12:2/1:4/16 = 7:8:1
=> CTPT là C7H8O

phenol có 3 df o,m,p
và ancol có 1 df
mình nghĩ là 4 df

~~> Mình bon chen tí

Ngoài 4 đồng phân bạn kể, thì còn có cả đồng phân ete nữa, tức là nó có dạng [TEX]C_6H_5-O-CH3[/TEX]
 
Top Bottom