Hóa 11 Bài tập ancol và axit cacboxylic

anhphanchin1@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
398
55
71
20
Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hỗn hợp A gồm 3 axit cacboxylic: X là axit ankanoic; Y là axit ankenoic và Z là axit ankandioc. Cho 0,58 mol hhA tác dụng với dd NaOH vừa đủ thu được 73,22 gam hỗn hợp muối T. Đốt cháy hoàn toàn T cần vừa đủ 0,365 mol O2, thu được Na2CO3, H2O, và 0,6 mol CO2. Phần trăm khối lượng của X trong A có giá trị ?
2/ Đốt cháy hoàn toàn 13,36 gam hỗn hợp X gồm axit metacrylic, axit adipic, axit axetic và glixerol (trong đó số mol axit metacrylic bằng số mol axit axetic) bằng O2 dư, thu được hỗn hợp Y gồm khí và hơi. Dẫn Y vào dung dịch chứa 0,38 mol Ba(OH)2, thu được 49,25 gam kết tủa và dung dịch Z; đun nóng Z lại xuất hiện kết tủa. Chỏ,36 gam hh X tác dụng với 140 ml dd KOH 1M, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, cô cạn dd thu đươc m gam chất rắn khan. Tính m?
3/ Hh X gồm 2 ancol X1 và X2 ( phân tử X1 nhiều hơn X2 một nguyên tử Cacbon)
Chia 22,4 gam hhX làm hai phần bằng nhau:
+Phần 1: tác dụng với Na dư thu được 0,18 mol H2
+Phần 2: đem đốt cháy hoàn toàn cần dùng vừa đủ a mol khí O2 thu được 0,36 mol khí CO2. Tính a?
4/ Chia m gam hh Q gồm các ancol no, mạch hở làm hai phần bằng nhau. Đốt cháy hoàn toàn phần 1, thu được 20,16 lít CO2 ở đktc và 21,6 gam H2O. Cho toàn bộ phần 2 vào bình đựng kim loại Na dư, sau khi phản ứng kết thúc khối lượng chất rắn trong bình tăng 20,7 gam so với ban đầu. Gía trị m ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
2/ Đốt cháy hoàn toàn 13,36 gam hỗn hợp X gồm axit metacrylic, axit adipic, axit axetic và glixerol (trong đó số mol axit metacrylic bằng số mol axit axetic) bằng O2 dư, thu được hỗn hợp Y gồm khí và hơi. Dẫn Y vào dung dịch chứa 0,38 mol Ba(OH)2, thu được 49,25 gam kết tủa và dung dịch Z; đun nóng Z lại xuất hiện kết tủa. Chỏ,36 gam hh X tác dụng với 140 ml dd KOH 1M, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, cô cạn dd thu đươc m gam chất rắn khan. Tính m?

X: C4H6O2, C6H10O4 , C2H4O2 và C3H8O3
Vì mol C4H6O2 = mol C2H4O2 => qui thành C3H5O2
Vì M C3H5O2 = 0,5*M C6H10O4 => qui thành C3H5O2

=> qui X gồm : C3H5O2 a mol, và C3H8O3 b mol
mX = 73a + 92b = 13,36. (1)
Mol CO2 = 3a + 3b
Mol kết tủa = 0,25
CO2 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + H2O
0,25------0,25-----------0,25
2 CO2 + Ba(OH)2 -> Ba(HCO3)2
0,26------0,13---------------0,13
=> mol CO2 = 3a + 3b = 0,25+0,26 = 0,51 => a + b = 0,17. (2)
(1)(2) => a = 0,12 và b = 0,05
Mol KOH = 0,14
C3H5O2 + KOH -> C3H4O2K + H2O
0,12------------------------------------------0,12
Bảo toàn khối lượng => m rắn = m axit + mKOH - mH2O = 73*0,12 + 56*0,14 - 18*0,12 = 14,44


3/ Hh X gồm 2 ancol X1 và X2 ( phân tử X1 nhiều hơn X2 một nguyên tử Cacbon)
Chia 22,4 gam hhX làm hai phần bằng nhau:
+Phần 1: tác dụng với Na dư thu được 0,18 mol H2
+Phần 2: đem đốt cháy hoàn toàn cần dùng vừa đủ a mol khí O2 thu được 0,36 mol khí CO2. Tính a?

Mỗi phần X: CnHmOz hay R(OH)z k mol
Phần 1:
Mol H2 = 0,5zk = 0,18 => zk = 0,36
=> mO = 16*0,36 = 5,76
Phần 2:
Mol CO2 = 0,36 => mC = 12*0,36 = 4,32
=> mH = 11,2 - mC - mO = 1,12
=> mol H2O = 0,56
R(OH)z + O2 -> CO2 + H2O
k--------------a--------0,36---0,56
Bảo toàn mol O = zk + 2a = 2nk + 0,56
=> a = 0,46
 
Top Bottom