Bai tap ancol kho lam thay oi

N

nguyenhaitrieu93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thay lam giup em bai nay voi


Câu 27 : Ancol no đơn chức X có phần trăm khối lượng cacbon bằng 52,174%. Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm X và Y (là đồng đẳng của X) được 8,96 lít khí CO2 (đktc) và 12,6 gam nước. Khối lượng của hỗn hợp đã đốt và công thức của Y là
A. 4,9 gam ; CH3OH B. 11 gam ; CH4O
C. 7,4 gam ; C2H6O D. 6,0 gam ; C3H8O


Câu 29: Hỗn hợp M gồm hai ancol no, đơn chức, mạch hở X và Y là đồng đẳng kế tiếp nhau ; tỉ khối hơi của M so với oxi bằng 1,91. Công thức phân tử của hai chất X và Y là
A. CH3OH và C2H6O. B. CH4O và C3H8O.
C. C2H6O và C3H8O. D. C3H8O và C4H10O


Câu 36: Có bao nhiêu ancol no, mạch hở, trong phân tử có phần trăm khối lượng cacbon, hiđro lần lượt bằng 53,33% và 11,11% đều tác dụng được với Cu(OH)2 tạo thành dung dịch màu xanh ?
A. 4. B. 3. C. 5. D. 6.
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Câu 27 :
Gọi công thức của ancol là CnH2n+2O
Ta có: 12n/(14n+18)*100 = 52,174 =>n=2 : X là C2H5OH
nCO2 = 0,4 mol, nH2O = 0,7 mol
nhh ancol= nH2O-nCO2 = 0,3 mol
=>Số nguyên tử C trung bình= 0,4/0,3= 1,33 =>Y: CH3OH
Gọi số mol X,Y lần lượt là x,y ta có: x+y = 0,3
nCO2 =2x +y = 0,4 =>x =0,1, y =0,2
mhh = mX + mY = 46*0,1 + 32*0,2 = 11gam
Câu 29:
Gọi công thức chung của 2 ancol là CnH2n+2O => Mancol = 14n+18 = 1,91*32 = 61,12 => n= 3,08
=> Công thức phân tử của hai chất X và Y là C3H8O và C4H10O
Câu 36:
Gọi ct rượu là: CxHyOz
Ta có: x:y:z = 53,33/12:11,11: 35,56/16= 2:5:1 => CT rượu là C4H10O2
Viết các đồng phân có 2 nhóm OH kề nhau ứng với ctpt trên , có 4 đồng phân.
 
Top Bottom